"Cú đánh vào quyết tâm dọn vỉa hè của TP Hồ Chí Minh”

© Ảnh : giadinh.net.vnông Đoàn Ngọc Hải
ông Đoàn Ngọc Hải - Sputnik Việt Nam
Trong cuộc họp báo cuối năm 2017, khi được hỏi về việc tăng nặng mức xử lý người đi bộ vi phạm luật giao thông, Chánh văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến điều này là do vỉa hè bị lấn chiếm.

Cũng trong buổi họp này, ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh: "Chúng ta phải quyết tâm phải lấy lại lòng lề đường, phải để người đi bộ thực hiện quyền của họ một cách bình thường. Vì vậy ngoài việc xử phạt thì phải tạo điều kiện cho người đi bộ có thể đi bộ tốt, trách nhiệm của chính quyền phải lập lại trật tự lòng lề đường".

Đoàn Ngọc Hải - Sputnik Việt Nam
Ông Hải từ quan, “cán bộ cộng sinh” có giật mình?

9 ngày sau phát biểu đó, Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải — người được coi là đi đầu trong phong trào lập lại trật tự đô thị năm 2017 — đã nộp đơn từ chức.

"Khi trở lại làm công dân bình thường, tôi sẽ có thời gian nhiều hơn để suy nghĩ về các giải pháp "căn cơ", "nhân văn", không làm ảnh hưởng đến mưu sinh của người nghèo" trong công việc này", — ông Đoàn Ngọc Hải viết trong đơn.

Chính quyền phải làm gương

Ngày 20/2/2017 ông Đoàn Ngọc Hải dẫn đầu đội liên ngành đi xử lý các trường hợp vi phạm trên đường Nguyễn Trãi (quận 1). Tại đây ông chỉ đạo làm một việc mà nhiều người dân quanh đó cho rằng "trước nay chưa từng có", đó là phá bỏ bồn hoa lấn ra vỉa hè của Trung tâm bồi dưỡng chính trị Quận 1.

Ít phút sau đó nhiều phóng viên quây quanh ông. Khi được hỏi về việc này thì ông rành rọt trả lời: "Nếu không lấy lại được vỉa hè cho người dân tôi sẽ cởi áo về vườn chứ không làm theo kiểu đánh trống bỏ dùi để nổi tiếng".

Cũng trong buổi làm việc đó, ông Hải cho biết những ngày qua mình đã "sai lầm" bởi xử lý vi phạm của người dân trước.

Ông Hải nói: "Đáng lẽ ra quận phải xử lý tại các cơ quan nhà nước trước, dù là nhà nước nhưng thuộc địa bàn của quận thì quận sẽ kiên quyết xử lý. Mình xử lý của dân mà không xử lý của nhà nước dân họ chửi chết".

Trong suốt 4 tháng sau đó ông Hải thực hiện đúng "tôn chỉ" này. Ông chỉ đạo đập bỏ hàng ngàn bậc tam cấp, mái hiên, xe hàng rong, bàn ghế, biển quảng cáo… lấn ra vỉa hè, cho dù đó là nhà dân hay khách sạn 5 sao, thậm chí là cả chốt bảo vệ của Ngân hàng Nhà nước.

Muốn "xuống đường" phải xin phép

"Chưa bao giờ quận 1 ngăn nắp đến vậy", — ông Nguyễn Văn Hoàng, ngụ đường Hai Bà Trưng nhận xét về việc làm của ông Hải.

Nhiều người khác cũng thể hiện rõ sự đồng tình với việc làm này. Tuy vậy không ít người phản đối, thậm chí dọa kiện ông Phó chủ tịch quận 1 ra tòa.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TP.HCM - Sputnik Việt Nam
Người phát ngôn UBND TP.HCM lên tiếng về việc ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức

Tuy nhiên ông Hải không dừng lại. Ông vẫn đi bất kể giờ giấc, ngày lễ, ngày nghỉ và không bao giờ báo trước.

Vị trí các tuyến đường cũng không cố định, bởi đang đi trên đường này ông có thể yêu cầu tạt ngay sang đường khác vì "nghe người ta báo bên đó nhiều xe đậu vỉa hè lắm".

Khi vỉa hè quận 1 dần thông thoáng thì bất ngờ ông Hải ít có hoạt động hơn. Người dân bắt đầu bàn tán về việc ông bị "trói chân" vì hai văn bản của Quận ủy và UBND quận.

Mọi việc qua đi cho đến ngày 4/8/2017, trong cuộc họp có sự tham gia của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, ông Hải đã đứng lên phát biểu thẳn thắn rằng để vỉa hè như vậy là vì có sự buông lỏng của cán bộ phường, cán bộ trật tự đô thị, đặc biệt có dấu hiệu buông lỏng để trục lợi.

Thậm chí ông Hải còn nói: "Từ trước đến nay không ai dám làm, đến khi tôi dám làm thì sự phản ứng trong lãnh đạo cấp cao của quận là có".

Ông Đoàn Ngọc Hải - Sputnik Việt Nam
Lá đơn từ chức và khí tiết người có lòng tự trọng

Cũng trong buổi họp này ông đề nghị được toàn quyền xử lý, kể cả xử lý cán bộ.

Ngày 13/10, Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận đã ký quyết định với nội dung thành lập Tổ kiểm tra liên ngành về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận 1.

Theo quyết định này, tổ kiểm tra liên ngành chỉ được lên phương án và kế hoạch kiểm tra dựa trên cơ sở đề xuất của 10 phường, tổ kiểm tra công vụ hay theo phản ánh của người dân, báo chí. Ngoài phương án, kế hoạch này phải trình Chủ tịch quận phê duyệt, chấp thuận.

Từ đó đến nay, ông Đoàn Ngọc Hải không còn trực tiếp "xuống đường" như trước, còn vỉa hè Quận 1 đã nhốn nháo trở lại.

Nguồn: Infonet.vn

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала