Khẩn trương kiểm tra toàn bộ nhà máy 2.300 tỷ thiết bị Trung Quốc đang “đắp chiếu”

© Ảnh : baodatviet / Nhà máy Soda Chu Lai dừng hoạt động.
Nhà máy Soda Chu Lai dừng hoạt động. - Sputnik Việt Nam
Các cơ quan chức năng Quảng Nam đang khẩn trương kiểm tra tổng thể nhà máy sản xuất Soda Chu Lai 2.300 tỷ đồng dùng thiết bị Trung Quốc đang trong cảnh “đắp chiếu”.

Ngày 9/1, ông Nguyễn Hồng Quang — Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết đang thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc kiểm tra thông tin về Nhà máy Soda Chu Lai của Công ty cổ phần Soda Chu Lai có trụ sở tại Khu kinh tế mở Chu Lai (xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, Quảng Nam) dừng hoạt động.

UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản giao Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai chủ trì, phối hợp với UBND huyện Núi Thành và các Sở, ngành, đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra các thông tin báo chí phản ánh về nhà máy này để báo cáo Thủ tướng theo yêu cầu.

Hiện nay chủ nợ lớn nhất của Công ty Soda Chu Lai là Ngân hàng Agribank chi nhánh Quảng Nam hơn 1.000 tỷ đồng; số tiền 1.300 tỷ đồng còn lại của các Ngân hàng Agribank Tuyên Quang, Phú Yên, Bình Định và PvcomBank.

Trả lời báo chí, ông Hà Thạch, giám đốc Ngân hàng Agribank chi nhánh Quảng Nam cho rằng nguyên nhân chính làm cho máy dừng hoạt động là do ảnh hưởng của vụ giàn khoan 981. Do nhà máy này sử dụng dây chuyền thiết bị của Trung Quốc.

Trong tháng 5/2014 nhà máy chuẩn bị vận hành, lúc này đã tập trung hàng trăm chuyên gia, công nhân chuyên nghiệp của Trung Quốc tại nhà máy để kiểm tra, hướng dẫn, đào tạo, chuyển giao công nghệ thì xảy ra sự cố Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào khu vực biển Đông gần quần đảo Hoàng Sa.

Cựu Giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành - Sputnik Việt Nam
Cựu Giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành đối diện án tử

Lúc bấy giờ tất cả chuyên gia, công nhân này đã bỏ về nước gây khó khăn rất nhiều cho quá trình vận hành nhà máy, cùng với đó chủ đầu tư đã phải tốn kém rất nhiều chi phí như tiền lương công nhân, tiền điện, nước, duy tu, bão dưỡng và nhiều chi phí khác phục vụ cho nhà máy phát sinh rất lớn.

Tuy nhiên, ông Hà Thạch vẫn tự tin rằng dù là công nghệ Trung Quốc thời gian qua tạm dừng hoạt động với nhiều khó khăn nhưng ông khẳng định nhà máy vẫn được bảo quản tốt, nhất định không phải là đống sắt vụn.

Qua quá trình vận hành thử nghiệm, những khiếm khuyết của nhà máy đã lộ ra rất rõ cần khắc phục. Cụ thể như vấn đề môi trường hay trục trặc ở một số vị trí của thiết bị phải xử lý, tất nhiên cần có một khoản tiền nhất định.

Chủ nợ lớn nhất của Công ty cổ phần Soda Chu Lai cho biết để nhà máy hoạt động trở lại cần có khoảng 200 tỷ đồng khắc phục các sự cố nói trên và để tìm cách vực dậy nhà máy, mới đây tại cuộc họp với các bên liên quan đã cơ bản thống nhất tìm kiếm nguồn kinh phí đầu tư.

Agribank cũng đã thành lập Ban xử lý nợ Soda Chu Lai.

Ông Thạch cho rằng đây là nhà máy Soda đầu tiên ở Việt Nam nên không phải lo đầu ra cho sản phẩm.

Tại Quảng Nam đã có 2 nhà máy sản xuất kính do Agribank chi nhánh Quảng Nam đầu tư đã thu mua đến 80% sản phẩm do nhà máy sản xuất. Hơn nữa giá cả sản phẩm đang tăng lên từng ngày.

Nếu như lúc mới sản xuất giá chỉ 190 USD/tấn sản phẩm Soda thì giờ đã lên trên 300 USD/tấn. Do đó, nếu chủ đầu tư không tiếp tục bỏ tiền, thì đã có các đối khác khác tiếp cận muốn tiếp nhận nhà máy này.

Tuy vẫn còn trong quá trình đàm phán nhưng chúng tôi tin chắc nhà máy sẽ sớm hoạt động trở lại.

Trao đổi với PV Báo Đất Việt về sự việc Công ty cổ phần Sô đa Chu Lai ngừng hoạt động gần hai năm nay, ông Nguyễn Văn Mau, Chủ tịch UBND huyện Núi Thành (Quảng Nam) cho biết đến nay huyện chưa nhận được báo cáo của doanh nghiệp về việc nhà máy dừng hoạt động do khó khăn về vốn và thiết bị. Công ty này do Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai quản lý vì nằm trong Khu kinh tế mở Chu Lai.

Trước đó, ngày 25/12/2015, Tổng cục Môi trường-Bộ TN-MT có quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 415 đối với Công ty cổ phần Sô đa Chu Lai đóng tại Khu kinh tế mở Chu Lai (xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) với số tiền hơn 730 triệu đồng do vi phạm bảo vệ môi trường.

Tổng cục Môi trường có hình phạt bổ sung yêu cầu Cty dừng ngay hoạt động sản xuất do có phát sinh nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về nước thải.

Nguồn: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала