Ông Hải từ quan, “cán bộ cộng sinh” có giật mình?

© Ảnh : InternetĐoàn Ngọc Hải
Đoàn Ngọc Hải - Sputnik Việt Nam
Có lẽ khi vỉa hè ở quận 1 (TP.HCM) bị tái chiếm nghiêm trọng, muốn bảo vệ “lời hứa” của mình trước nhân dân, ông Hải chỉ còn cách cởi áo từ quan.

Thông tin ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TP.HCM) nộp đơn xin từ chức tại cuộc họp kiểm điểm thường trực UBND quận khiến nhiều người bất ngờ.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TP.HCM - Sputnik Việt Nam
Người phát ngôn UBND TP.HCM lên tiếng về việc ông Đoàn Ngọc Hải xin từ chức

Trong đơn, ông Hải viết: "Nhìn nhận lại, tôi không thực hiện được lời hứa trước nhân dân, trước kỳ vọng của các đồng chí lão thành cách mạng là sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề này  (việc lập lại trật tự vỉa hè —PV) vì thế tôi xin từ chức Phó chủ tịch UBND quận 1, xin thôi Ủy viên Ban thường vụ quận 1, thôi làm Đại biểu Hội đồng nhân dân quận 1".

Lá đơn của ông Hải khiến nhiều người buồn bã, bởi sau 9 tháng triển khai lập lại trật tự vỉa hè (từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2017), cách làm quyết liệt của quận 1 đã gây ấn tượng, tạo hiệu ứng tích cực với người dân cả nước: Hàng loạt nhà hàng quán nhậu bị xử phạt; nhiều ôtô biển xanh, đỏ bị cẩu về trụ sở; các công trình vi phạm của cơ quan công quyền, cơ sở kinh doanh bị đập bỏ…

Một số người từng "ăn vạ", chửi bới, giành giật vật dụng lấn chiếm vỉa hè với đoàn liên ngành, sau đã biết nhận sai và quay sang ủng hộ ông Hải.

Cá nhân tôi lại không bất ngờ trước "nguyện vọng" của Phó Chủ tịch UBND quận 1, thậm chí đã dự đoán trước việc này từ ngày ông Hải không được tự ý xuống đường giải quyết vi phạm (tháng 10/2017).

Ông Đoàn Ngọc Hải (áo trắng đứng giữa) trong một lần xuống đường dẹp vỉa hè - Sputnik Việt Nam
Ông Đoàn Ngọc Hải bất ngờ xin từ chức vì "không thực hiện được lời hứa trước nhân dân"
Còn nhớ, vào ngày 20/2/2017, ông Hải đã tuyên bố: "Từ đây đến cuối năm không làm được, tôi sẽ cởi áo về vườn không làm nữa, chứ không làm theo phong trào, đánh trống bỏ dùi để nổi tiếng". Giờ đây khi vỉa hè ở quận 1 bị tái chiếm nghiêm trọng, là người cương trực, muốn bảo vệ "lời hứa" của mình, ông Hải chỉ còn cách duy nhất là cởi áo từ quan.

Dù quận 1 chưa thể trở thành một "Singapore thu nhỏ", trật tự vỉa hè, lòng lề đường trên địa bàn vẫn tồn tại theo "phong cách" có từ hàng chục năm nay nhưng trong suốt thời gian thực thi nhiệm vụ đầy áp lực kể trên, ông Hải đã trở thành nguồn cảm hứng mạnh mẽ nhờ những lời nói luôn đi đôi với việc làm, bao gồm cả quyết định "về vườn" vào phút cuối. 

Trong lá đơn từ chức, ông Hải thẳng thắn nhận định: "Quá trình xử lý lấn chiếm vỉa hè lòng đường đã đụng chạm đến lợi ích to lớn hàng nghìn tỷ của các chủ bãi giữ xe, nhà hàng, khách sạn, các hộ kinh doanh mặt tiền… và một bộ phận không nhỏ cán bộ cộng sinh trong đó". Đồng thời, ông "đã kiên định vượt qua mọi khó khăn, sự chống phá công khai và ngấm ngầm; sự đe dọa đến sinh mạng bản thân, gia đình từ các đối tượng bị mất nguồn lợi phi pháp từ lấn chiếm tài sản công".

Tự hỏi, một người nhiệt huyết, cứng rắn như ông Hải còn không dẹp được tình trạng lấn chiếm — cũng chính là nguồn sống của các "cán bộ cộng sinh" — như cách nói trong đơn từ chức —  thì sau ông Hải, ai có thể làm được việc này?

Tự hỏi, các cán bộ có "thu nhập" từ vỉa hè, không biết có giật mình và tự vấn lương tâm trước quyết định của ông Hải?

À, nếu biết tự vấn lương tâm, có những người đó đã không trở thành "cán bộ cộng sinh"!

*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Nguồn: Người Đưa Tin

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала