Mỹ cho Việt Nam tàu tốt nhất?

© Ảnh : VGPTàu USCGC Morgenthau lớp Hamilton được chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam tại buổi lễ ở Hawaii sáng 25/5
Tàu USCGC Morgenthau lớp Hamilton được chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam tại buổi lễ ở Hawaii sáng 25/5 - Sputnik Việt Nam
Khi nói về sức mạnh của tàu CSB-8020 Việt Nam, tạp chí Jane’s cho rằng, đây là lớp tàu tốt nhất từng được chế tạo trang bị cho tuần duyên Mỹ.

Nhận định trên được chuyên gia của Jane's đưa gia khi nói về tàu tuần duyên lớp Hamilton và chiếc tàu cùng lớp này được Mỹ chuyên giao cho Cảnh sát biển Việt Nam với số hiệu CSB-8020. Tạp chí Anh cho rằng, lớp tàu tuần duyên Hamilton là một trong hai lớp tàu tuần tra ven biển cao cấp nhất của lực lượng Tuần duyên Mỹ.

USCGC Morgenthau (WHEC-722) - Sputnik Việt Nam
Báo Trung Quốc bình luận tàu Mỹ vừa chuyển giao Việt Nam

Trước đó vào tháng 5/2017 tại Honolulu, Hawaii, tàu CSB-8020 chính thức lên đường trở về. Sau hải trình kéo dài nhiều tuần, chiều 16/12, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Vùng Cảnh sát biển 3 (Bộ Tư lệnh cảnh sát biển Việt Nam) đã tổ chức lễ tiếp nhận tàu tuần tra CSB-8020.

Hiện tại tàu CSB 8020 là chiếc lớn nhất trong đội tàu thực thi pháp luật trên biển của chúng ta (nếu không tính tàu tiếp dầu 4.000 tấn), trước khi chiếc DN-4000 được đóng mới và hoàn thiện.

Tuy nhiên dự kiến trong khi chờ đợi có DN-4000 thì Cảnh sát biển Việt Nam sẽ có thể nhận được tiếp một số tàu tuần tra lớp Hamilton nữa. Chỉ dấu chính là việc trong chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong năm 2017, phía Việt Nam đã tỏ ý mong muốn nhận thêm thiết bị quốc phòng của Mỹ, nhất là tàu tuần tra cho Cảnh sát biển.

Trong số tàu tuần tra lớp Hamilton mà Mỹ có thể tiếp tục chuyển giao cho Việt Nam theo chương trình bán trang bị quốc phòng dư thừa — EDA thì tàu USCGC Sherman mang số hiệu WHEC-720 đang được coi là ứng viên sáng giá nhất.

USCGC Sherman WHEC-720 - Sputnik Việt Nam
Mỹ có thể chuyển giao tiếp cho Việt Nam tàu nào?
Tàu USCGC Sherman cùng với chiếc USCGC Morgenthau (CSB 8020) có cảng nhà nằm tại Honolulu, Hawaii, nó là chiếc cuối cùng thuộc lớp Hamilton còn lại sau khi tàu USCGC Jarvis (WHEC-725) và USCGC Rush (WHEC-723) được bán cho Bangladesh.

Tàu WHEC-720 được hạ thủy từ ngày 25/1/1967, chính thức vào biên chế ngày 3/9/1968, nó ngừng hoạt động vào tháng 5/1986 nhưng được gọi tái ngũ vào tháng 7/1989. Dự kiến con tàu sẽ bị loại biên lần 2 ngay đầu năm 2018.

Do vị trí địa lý đóng quân, chiếc WHEC-720 gần như là ứng viên duy nhất sẽ có thể được Mỹ chuyển giao vì 3 tàu còn lại nằm ở bên kia nước Mỹ, thuộc Đại Tây Dương cho nên đối tượng nhận sẽ khác. Mọi thông số kỹ chiến thuật và kích thước của tàu USCGC Sherman đều tương đồng với chiếc CSB 8020 Việt Nam mới tiếp nhận. Tình trạng kỹ thuật của nó được cho là không có sự chênh lệch.

Nếu chính thức chuyển giao cho Việt Nam thì chúng ta sẽ có 2 chiếc tàu tuần tra cỡ 3.200 tấn tạm đóng vai trò "soái hạm" của một vùng cảnh sát biển, bổ trợ đắc lực cho đội hình DN-2000 trong việc thực thi pháp luật tại các vùng biển thuộc chủ quyền.

Nguồn: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала