Donald Tusk: Ba Lan có thể tổ chức trưng cầu dân ý ra khỏi Liên minh châu Âu

© AP Photo / Yiannis KourtoglouDonald Tusk
Donald Tusk - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Người đứng đầu Hội đồng Châu Âu Donald Tusk nói rằng chính phủ Ba Lan có thể thực hiện các bước để ra khỏi EU trong trường hợp ngừng nhận kinh phí từ tổ chức này, theo The Telegraph.

Theo Donald Tusk, đối với đảng "Quyền lợi và Tư pháp", lợi ích của việc gia nhập EU là nhận được các phương tiện mà đối với Ba Lan không có ý nghĩa như các lợi thế là thị trường chung, chế độ pháp lý và đảm bảo an ninh.

Ba Lan - Sputnik Việt Nam
Chính quyền Ba Lan không cần sự đồng ý của EU để thực hiện cải cách

Ông giải thích rằng hiện tại Warsaw tiếp tục nhận được nguồn tài trợ từ EU, đối với chính quyền đất nước thành viên EU là "đáng giá."

"Tôi có thể dễ dàng hình dung được tình hình khi Ba Lan nằm trong số các nước đầu tư vào EU, khi đó chính phủ Ba Lan sẽ quyết định đã đến lúc hỏi công dân xem họ có muốn thấy đất nước trong EU hay không. Và sau đó chính quyền sẽ làm hết sức mình để thuyết phục người Ba Lan rằng với tư cách thành viên EU thì đã đến lúc phải nói lời tạm biệt" — The Telegraph dẫn lời Donald Tusk.

Trong hai năm qua, Ủy ban châu Âu đã chỉ trích cải cách tư pháp do Warsaw thực hiện. Hồi tháng 12, EC đưa ra một thủ tục có thể dẫn đến việc phủ nhận quyền bỏ phiếu của Ba Lan trong Hội đồng EU. Theo Cao ủy Ngân sách Châu Âu Gunther Oettinger, Ủy ban châu Âu có thể hạn chế các nước thành viên EU truy cập vào các quỹ ngân sách của Liên minh Châu Âu do không tuân thủ thượng tôn pháp luật.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала