Lính Mỹ từ căn cứ Incirlik đã mua bán trẻ em Thổ Nhĩ Kỳ

© AFP 2023 / Tarik TinazayCăn cứ không quân "Incirlik" ở Thổ Nhĩ Kỳ
Căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Dư luận Thổ Nhĩ Kỳ bàn luận sôi nổi thông tin được công bố trên tờ Sabah về việc những quân nhân Mỹ phục vụ tại căn cứ không quân Incirlik đã mua bán trẻ em từ những gia đình nghèo trên địa bàn huyện Adana của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi bố trí căn cứ này, và sau đó đã đưa trẻ em đến Hoa Kỳ để chúng trở thành những con nuôi.

Chủ đề lính Mỹ mua bán trẻ em Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu được thảo luận sôi nổi sau khi một chương trình truyền hình giới thiệu bà Sabiha Berberoglu, người Thổ Nhĩ Kỳ. Sau nhiều năm bà Sabiha mới có thể gặp gỡ với các em gái của mình, những người đã bị bán ra cho các quân nhân Mỹ. Trong chương trình TV bà Sabiha tâm sự rằng:

"Khi đó tôi chỉ mới 13 tuổi, em trai tôi Cumali — 2 tuổi. Đầu tiên họ đã mua Hatice, sau đó đã mua Seçil. Một hôm có một gia đình người nước ngoài đến nhà chúng tôi. Họ đã mang theo cả một túi thức ăn, trong đó có bulgur, bánh mỳ và bơ. Cùng ngày họ đã đưa Hatice đi với họ. Mẹ tôi không bao giờ can thiệp vào những gì đã xảy ra, bà sợ chồng, không đủ sức chống lại người cha bán ra con cái của mình. Cha tôi là người nghiện rượu và mê cờ bạc. Mẹ tôi vẫn còn sống, cha tôi đã qua đời".

© Sputnik / Hikmet Durgun / Incirlik
Incirlik  - Sputnik Việt Nam
Incirlik

Sau chương trình TV khiến dư luận Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận sôi nổi đã xuất hiện bài viết của nhà báo Murata Karaman được đăng tải trên tờ báo thân chính phủ "Sabah" cung cấp thông tin từ một số cư dân huyện Adana. Họ cho biết về nhiều trường hợp lính Mỹ mua trẻ em từ các gia đình Thổ Nhĩ Kỳ. Ví dụ, ông Mahmud Açar, người sống gần căn cứ Injirlik trong 40 năm nay, cho biết:

"Đúng là quân nhân Mỹ đã mua trẻ em Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều gia đình đã bán con cái cho người Mỹ. Một bà — bạn của tôi — đã cho người Mỹ một con gái và một con trai. Gần đây bà ấy đã chết. Lính Mỹ đã mua trẻ em giống như mua sắm hàng tạp hóa".

Ông Mahmud Açar cho biết rằng, có một lần nữ quân nhân Mỹ từ căn cứ Incirlik đã đến nhà ông và đề nghị vợ ông bán con gái 1,5 tuổi với giá khá cao.

"Vợ tôi cho tôi biết về việc có một người phụ nữ muốn mua con gái tôi. Sau khi nghe điều này, tôi cảm thấy khó chịu. Làm thế nào có thể bán ra con ruột của mình? Toàn thế giới không đủ để mang con ruột đi bán! Chỉ có người điên mới có thể làm như vậy".

Incirlik - Sputnik Việt Nam
"Little America" bị bỏ hoang: khu vực xung quanh căn cứ Incirlik biến thành thị trấn ma

Theo ông Ali Aslan, 65 tuổi, người trong nhiều năm làm tài xế xe taxi gần căn cứ Incirlik, ông đã nghe nhiều chuyện về việc quân nhân Mỹ mua trẻ em từ các gia đình Thổ Nhĩ Kỳ.

"Theo tôi biết, họ thường chọn những gia đình có thu nhập thấp và mua trẻ em từ họ. Những người Thổ Nhĩ Kỳ và người Mỹ làm việc tại căn cứ Incirlik đã giúp tìm kiếm những gia đình nghèo trong khu vực, và sau đó đến với họ và đề nghị bán con cái", — ông nói.

Một cư dân địa phương yêu cầu giấu tên cho biết: "Trong những năm 1980-1990 quân nhân Mỹ đã đưa ra khỏi nước nhiều trẻ em Thổ Nhĩ Kỳ. Khi đó đã xảy ra chuyện không vui như sau: một nữ sinh viên địa phương đã mang thai với người yêu trẻ của cô. Phá thai đã quá muộn, vì vậy khi đứa trẻ được sinh ra, cô đã bán con cho lính Mỹ. Tôi biết rằng, sau đó một số gia đình đã gặp gỡ và trò chuyện với con cái của họ. Nhưng bây giờ, theo như tôi biết, không có những trường hợp như vậy".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала