Tình anh em "suốt từ hôm qua đến giờ" của Trịnh Xuân Thanh

© AFP 2022 / Vietnam News AgencyВьетнамский бизнесмен Чинь Суан Тхань в зале суда в Ханое
Вьетнамский бизнесмен Чинь Суан Тхань в зале суда в Ханое - Sputnik Việt Nam
Bị cáo Nguyễn Anh Minh nói rằng, mặc dù có tình cảm trong quan hệ gia đình, quan hệ bạn bè, nhưng khi ra trước Tòa, việc xử lý vi phạm pháp luật là như nhau.

Phiên sơ thẩm xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng đồng phạm trong 3 ngày qua đã đề cập đến hành vi tham ô 13 tỷ đồng từ ban điều hành dự án điện Vũng Áng — Quảng Trạch.

Ông Đinh La Thăng và ông Phùng Đình Thực gắn biển một công trình ngành dầu khí năm 2010. - Sputnik Việt Nam
Áp lực 'trên đe dưới búa' trong vụ án Đinh La Thăng thực chất là gì?

Theo nội dung vụ án, tháng 7/2011, Nguyễn Anh Minh (Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây lắp dầu khí — PVC) được phân công phụ trách Ban điều hành dự án Vũng Áng — Quảng Trạch.

Chủ tịch HĐQT PVC Trịnh Xuân Thanh và Tổng giám đốc Vũ Đức Thuận giao cho ông Minh chỉ đạo Lương Văn Hòa (Giám đốc Ban Điều hành dự án) chuyển tiền để mình sử dụng đi lễ, tết.

Việc chuyển tiền được Lương Văn Hòa thực hiện thông qua đầu mối tiếp nhận là Bùi Mạnh Hiển. Từ tháng 7/2011 đến tháng 2/2012, các bị cáo đã bảy lần rút tổng cộng 13 tỷ của dự án.

© Ảnh : An Đăng/TTXVNBị cáo Trịnh Xuân Thanh (bên trái) và bị cáo Nguyễn Anh Minh (bên phải) trả lời câu hỏi của Luật sư.
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh (bên trái) và bị cáo Nguyễn Anh Minh (bên phải) trả lời câu hỏi của Luật sư. - Sputnik Việt Nam
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh (bên trái) và bị cáo Nguyễn Anh Minh (bên phải) trả lời câu hỏi của Luật sư.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh phủ nhận việc nhận 4 tỷ đồng tiêu Tết

Tòa xét hỏi bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Trịnh Xuân Thanh một mực phủ nhận tội tham ô
Trong phần xét hỏi trước đó, Trịnh Xuân Thanh phủ nhận việc yêu cầu Nguyễn Anh Minh chuẩn bị 5 tỷ rút từ 4 hợp đồng khống để tiêu Tết. 

Bị cáo Thanh nói coi Minh như em ruột.

"Có một, hai lần, anh Minh hỏi bị cáo có cần tiền đi chúc Tết hay không? Bao giờ bị cáo cũng nói: Mày còn trẻ, mới lên. Tao không cho mày tiền thì thôi, mày đưa tiền gì cho anh. Vì vậy không có chuyện bị cáo chỉ đạo cho Minh mà bị cáo Thuận nghe thấy", báo Zing.vn ghi lời ông Thanh.

Được mời lên đối chất, ông Minh vẫn giữ nguyên lời khai, khẳng định Trịnh Xuân Thanh là người đề ra chủ trương chuyển tiền về tổng công ty để đối ngoại. Trong đó, có lần bị cáo Thanh còn yêu cầu cấp dưới lo 5 tỷ để chúc Tết.

Minh khai trong một lần đến nhà Thanh ăn tối đã "nhìn thấy anh Thanh lấy túi tiền ở trong tủ ra".

"Khi bị cáo tiễn anh Thanh đi chúc Tết, bị cáo có hỏi anh Thanh túi đựng gì mà ghê thế. Anh Thanh bảo tiền Hòa đưa nên bị cáo mới biết về số tiền đó", Nguyễn Anh Minh nói.

Tuy nhiên, Trịnh Xuân Thanh vẫn phủ nhận việc này. "Anh Hòa không có bất cứ điều gì riêng tư với bị cáo", Trịnh Xuân Thanh khẳng định.

HĐXX sau đó mời nhân chứng Nguyễn Văn Kế (lái xe của Nguyễn Anh Minh) lên xét hỏi. Anh này kể từng đưa Lương Văn Hòa đi rút tiền. Sau đó, Nguyễn Anh Minh nói để lại 1 tỷ cho Minh sử dụng, còn 4 tỷ chuyển cho lái xe của Trịnh Xuân Thanh.

© Ảnh : Doãn Tấn/TTXVNQuang cảnh phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sáng 10/1/2018.
Quang cảnh phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sáng 10/1/2018.  - Sputnik Việt Nam
Quang cảnh phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sáng 10/1/2018.

Việc xử lý vi phạm pháp luật là như nhau

Đinh Mạnh Thắng – em trai ông Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
Chiếc vali đầy tiền và chiếc còng số 8 dành cho em trai ông Đinh La Thăng
Trong khi các bị cáo khác thừa nhận hành vi tham ô, riêng bị cáo Thanh phủ nhận hoàn toàn hành vi này. Tuy nhiên, trong quá trình xét hỏi tại Tòa, chính các bị cáo là cấp dưới của Trịnh Xuân Thanh cũng đã đề nghị Hội đồng xét xử nhắc nhở bị cáo Thanh về việc khai báo tại Tòa.

Đáp lại câu hỏi này của bị cáo Thanh "Anh có bao giờ chỉ đạo em lập quỹ không?", bị cáo Nguyễn Anh Minh đã nêu ý kiến: Mặc dù có tình cảm trong quan hệ gia đình, quan hệ bạn bè, nhưng khi ra trước Tòa, việc xử lý vi phạm pháp luật là như nhau. Không thể nói về việc coi bị cáo Minh như người anh em trong gia đình trong suốt phiên tòa như vậy.

Ngay như việc bị cáo Lương Văn Hòa đưa cho Minh 2 tỷ đồng, bản thân bị cáo Minh không thể phủ nhận việc đã cầm tiền và tự nhận thấy bản thân phải có trách nhiệm báo cáo với cơ quan điều tra. Minh không thể vì quan hệ tình cảm anh em với bị cáo Thanh mà đổ trách nhiệm cho bị cáo Thuận được.

Bị cáo Nguyễn Anh Minh nêu đề nghị:

"Vì vậy, xin Hội đồng xét xử có ý kiến với bị cáo Thanh, không thể vì tình cảm mà nhắc đi nhắc lại điều này trước tòa suốt từ hôm qua đến giờ".

Theo: Thời Đại

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала