Ông Trần Bắc Hà khai gì trong đại án Phạm Công Danh?

© Ảnh : SohaTrần Bắc Hà
Trần Bắc Hà - Sputnik Việt Nam
Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà cho rằng mình đã làm đúng chức trách, nhiệm vụ khi duyệt cho 12 công ty của Phạm Công Danh vay 4.700 tỉ đồng.

Lời khai này được đưa ra trong bản giải trình ông Trần Bắc Hà gửi đến cơ quan điều tra liên quan đến đại án Phạm Công Danh, cựu chủ tịch HĐQT ngân hàng Xây dựng Việt Nam — VNCB, giai đoạn 2, trước khi phiên tòa diễn ra.

Ông Trần Bắc Hà. - Sputnik Việt Nam
Từ “con bạc triệu đô” Bùi Tiến Dũng đến Trần Bắc Hà: Cuối đời dính đại án, ngã bệnh nặng

Thời điểm năm 2013, ông Trần Bắc Hà là người đứng đầu phân ban rủi ro tín dụng đầu tư thuộc ủy ban quản lý rủi ro của BIDV.

Với cương vị của mình, ông Hà đã ký 12 quyết định phê duyệt chủ trương cho 12 công ty của Phạm Công Danh vay vốn, sau đó, BIDV chấp thuận cho 12 công ty vay số tiền 4.700 tỉ đồng. 

Việc cho vay này đã được Ngân hàng Nhà nước kết luận có hàng loạt sai phạm. 

© Ảnh : HỮU THUẬN/ Tuổi TrẻBị cáo Phạm Công Danh sau phiên tòa
Bị cáo Phạm Công Danh sau phiên tòa - Sputnik Việt Nam
Bị cáo Phạm Công Danh sau phiên tòa

Liên quan đến hành vi này, có 3 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ BIDV chi nhánh Gia Định phải hầu tòa vì bị cáo buộc là đồng phạm giúp sức cho Phạm Công Danh cố ý làm trái quy định của Nhà nước. 

Ông Trần Bắc Hà. - Sputnik Việt Nam
Ông Trần Bắc Hà "bị ốm"?
Ông Trần Bắc Hà nhiều lần được triệu tập đến tòa để tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhưng vắng mặt.

Theo giải trình của ông Hà gửi cơ quan điều tra, hồ sơ 12 công ty của Phạm Công Danh vay vốn là do ban chức năng của BIDV thực hiện, cá nhân ông với tư cách là trưởng phân ban rủi ro tín dụng đầu tư không trực tiếp tiếp nhận các hồ sơ, tài liệu mà chỉ xem xét trên cơ sở báo cáo, đánh giá đề xuất của các ban chuyên môn.

Qua xem xét, ông Hà nhận thấy việc cho 12 công ty vay vốn là phù hợp với chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ thị trường. 

Chính vì vậy, với thẩm quyền và trách nhiệm của mình, ông đã ký báo cáo tổng hợp ý kiến các thành viên phân ban rủi ro tín dụng đầu tư với nội dung phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỉ đồng.

Ông Hà cho rằng cá nhân ông đã thực hiện đúng chức trách và nhiệm vụ của chủ tịch ủy ban quản lý rủi ro. 

Resort Hoàng Gia Quy Nhơn - Sputnik Việt Nam
Động thái bất thường của vợ chồng đại gia Trần Bắc Hà
Tuy nhiên, ông thừa nhận qua kiểm tra thấy các chi nhánh BIDV đã có một số thiếu sót như chưa kiểm toán báo cáo tài chính của khách hàng trong hồ sơ vay vốn, không lập phiếu đánh giá khách hàng về tình hình tài chính. 

Ông Hà cho rằng các thiếu sót trên chỉ là thiếu sót về mặt nghiệp vụ mang tính chất bổ sung, thuộc quy định nội bộ của BIDV và các bộ phận đã rút kinh nghiệm.

Trước đó, theo đề nghị của đại diện viện kiểm sát, TAND TP.HCM đã ký giấy triệu tập ông Trần Bắc Hà đến tham dự phiên tòa. 

Tuy nhiên ông này đã có đơn kèm hồ sơ bệnh án xin vắng mặt tại tòa để điều trị bệnh, đồng thời bảo lưu các lời khai trước đó tại cơ quan điều tra.

Hôm nay, phiên xét xử đại án Phạm Công Danh tiếp tục với phần thẩm vấn.

Nguồn: Tuổi Trẻ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала