Giới chuyên gia đánh giá kế hoạch chuyển giao cho Ukraina thiết bị quân sự từ Crưm

© Sputnik / Taras Litvinenko / Chuyển đến kho ảnhthiết bị quân sự Ukraina tại Crưm
thiết bị quân sự Ukraina tại Crưm - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tỏ ý sẵn sàng chuyển cho Kiev các thiết bị quân sự Ukraina còn để ở Crưm, một biện pháp giải quyết vấn đề cải thiện tình hình môi trường trên bán đảo, - ông Igor Korotchenko biên tập viên tạp chí "Quốc phòng" nhận xét.

"Các vũ khí Ukraina chủ yếu đang ở tình trạng đòi hỏi thanh lý và về nguyên tắc không thể phục hồi được nữa… Đó là các loại xe bọc thép cũng như tàu chiến và những thiết bị quân sự khác của Ukraina. Tất cả những thứ vô dụng này nằm lại  Crưm, gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình sinh thái của bán đảo", — ông Korotchenko nói với Sputnik.

Hải quân Ukraina - Sputnik Việt Nam
Kiev đáp gì với đề xuất của ông Putin về chuyển giao tàu từ Crưm

Theo quan điểm của ông, cũng cần lưu ý đến hiệu ứng chính trị nhất định từ sự kiện này.

"Điều đó thể hiện mong muốn của Nga về cải thiện quan hệ với Ukraina, khép lại  tất cả những tham vọng tài sản, mà Kiev có thể nêu ra về những trang bị vũ khí  Ukraina còn hiện diện ở Crưm", — ông Korochenko nói thêm.

Còn chuyên gia quân sự, đại tá về hưu Viktor Baranets thì hy vọng rằng Kiev sẽ phản hồi một cách hợp lý với phương án thiện chí của láng giềng.

Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Nga sẵn sàng chuyển giao cho Ukraina tàu chiến và máy bay từ Crưm

"Đề xuất của Nga liên quan không chỉ đến xe bọc thép, mà còn cả máy bay, tàu chiến. Tất cả những thiết bị đó, tất nhiên, đều trong tình trạng xấu, hư hỏng cả. Nhưng dù sao chăng nữa đối với quân đội Ukraina đang rất thiếu thốn phụ tùng thay thế, nếu nhận được cả chục xe tăng để sửa thành một chiếc thì cũng không phải là lối thoát tồi", — chuyên gia Viktor Baranets nói với Sputnik.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала