Cuba lên án phát ngôn của Trump về “những quốc gia-hố xí”

© AP Photo / Evan VucciПрезидент США Дональд Трамп во время встречи с законодателями по вопросам иммиграционной политики в Белом доме
Президент США Дональд Трамп во время встречи с законодателями по вопросам иммиграционной политики в Белом доме - Sputnik Việt Nam
MEXICO CITY (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Cuba hôm thứ Sáu gay gắt lên án Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã dùng từ thô tục nói về "những quốc gia hố xí”.

"Đó là phát ngôn đầy hận thù và khinh miệt, gây sự tức giận trong cư dân Cuba. Nhân dân Cuba tự hào vì trong suốt quá trình lịch sử đã có đóng góp làm nên kỳ tích cho mọi người và con cháu họ từ những vĩ độ khác nhau, đặc biệt là người Phi và dân Haiti, kể từ thời điểm hình thành tính dân tộc của chúng tôi", — tuyên bố đăng trên trên website của báo Granma.

Trước đó, El Salvador  đã gửi công hàm phản đối cho Chính phủ Mỹ trong tương quan những ngôn từ của Trump.

Tổng thống Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Nga nhận định về việc Trump hủy chuyến thăm Anh do bất đồng với Obama

Xì-căng-đan nổ ra sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin rằng tại cuộc họp với các Thượng nghị sĩ về vấn đề di dân, Trump đã gọi các nước thuộc thế giới thứ ba là "những quốc gia như cái lỗ hôi thối". Cụ thể, Trump nhắc đến Haiti, El Salvador và hàng loạt quốc gia châu Phi.

Hiệp hội quốc gia vì sự tiến bộ của cư dân da màu Hoa Kỳ (NAACP) chỉ trích lời lẽ của Trump, cho "đánh giá thấp nhất trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông ta". 

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton phê phán đối thủ cũ của mình trong cuộc tranh cử, còn Đại sứ Hoa Kỳ tại Panama trong bối cảnh xì-căng-đan này đã đệ đơn từ chức. Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền nhận định rằng phát ngôn của người đứng đầu Nhà Trắng là gây sốc và phân biệt chủng tộc. Liên minh châu Phi cũng bày tỏ sự lo ngại.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала