Đảng Liên minh Dân chủ Dân chủ người Kurd: Mỹ sẽ ở lại Syria lâu dài

© AP Photo / Hussein Malla / Quân nhân Mỹ tại Syria
Quân nhân Mỹ tại Syria - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ tiếp tục tăng hiện diện quân sự và chính trị trong các khu vực ở Syria do Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PDS) kiểm soát.

Trên một số báo chí xuất hiện thông tin Hoa Kỳ dự định công nhận qui chế chính trị của Liên bang Bắc Syria do PDS đơn phương tuyên bố, cũng như việc hình thành cấu trúc quân sự mới dưới tên gọi Quân đội Bắc Syria bao gồm các đội phòng vệ người Kurd (YPG). Sputnik đã yêu cầu đại diện của PDS bình luận về thông tin này.

lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở Syria - Sputnik Việt Nam
"Chính sách của Mỹ ở Syria đe dọa tương lai đất nước này"
Ông Abdulkarim Omer, đồng chủ tịch Hội đồng Chính sách đối ngoại của bang Jazira do Đảng Liên minh Dân chủ tự tuyên bố, cho biết Liên bang Bắc Syria duy trì và sẽ tiếp tục phát triển quan hệ tốt với Mỹ. "Việc Mỹ chính thức công nhận Liên bang Bắc Syria sẽ chỉ là vấn đề thời gian. Một tiến trình ngoại giao, khó ngay lập tức đạt được. Nhưng bản chất quá trình hiện nay chính là sự công nhận.

"Mỹ sẽ ở lại Bắc Syria lâu dài. Họ sẽ hỗ trợ khôi phục các vùng đất bị tàn phá và trong vấn đề đưa người tị nạn trở về. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ giúp đảm bảo an ninh biên giới. Các thỏa thuận của chúng tôi với Mỹ tiếp tục hoạt động. Và chúng tôi muốn Mỹ ở lại trong khu vực. Sự quan hệ và hợp tác với Mỹ sẽ tiếp tục. Chúng tôi muốn phát triển hợp tác với Mỹ trong tương lai," — ông nói.

Cho rằng chủ nghĩa khủng bố Daesh ở Syria chưa bị tiêu diệt hoàn toàn, ông Omer nói:

Syria - Sputnik Việt Nam
Ý kiến: Mỹ sẽ thiết lập "một nước Syria khác"

"Nước Mỹ tuyên bố rằng họ có mặt trên lãnh thổ Syria để chống khủng bố vốn bắt nguồn từ Daesh. Nhân dân Syria hy vọng Mỹ sẽ rời khỏi Syria sau khi chấm dứt với Daesh. Nhưng tổ chức khủng bố này vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn. Dù điều này có xảy ra thì vấn đề Syria vẫn chưa thể được giải quyết dứt điểm, sẽ có hàng chục tổ chức khủng bố mới thay thế Daesh trong tương lai. Phải hiểu rằng ở Syria Daesh không phải là nguồn khủng bố duy nhất. Chủ nghĩa khủng bố sẽ còn tồn tại lâu dài. Chúng tôi, chính quyền vùng tự trị dân chủ Bắc Syria đang suy nghĩ cách giải quyết vấn đề Syria, khôi phục sự ổn định và hòa bình trong nước. Không thể giành chiến thắng trước chủ nghĩa khủng bố chỉ bằng quân sự. Chúng tôi đưa ra những giải pháp cho vấn đề Syria, chúng tôi ủng hộ việc thành lập liên bang trên lãnh thổ Syria," — ông nói.

Tuy nhiên, ông Mustafa Bally — phát ngôn viên của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF), trụ cột hình thành các đơn vị tự vệ người Kurd (YPG) tham gia PDS, tuyên bố với Sputnik rằng không hề có sự thành lập một quân đội mới của Bắc Syria, những thông tin xuất hiện trên truyền thông không tương ứng với thực tế.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала