Chuyên gia tìm ra vấn đề yếu kém chính của lực lượng NATO tại châu Âu

© AP Photo / Mindaugas KulbisNATO ở châu Âu
NATO ở châu Âu - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump liên tục nói rằng các đồng minh của Hoa Kỳ trong NATO nên chi ngân sách nhiều hơn cho quốc phòng, The Wall Street Journal lưu ý.

Nhà nghiên cứu cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, ông Jeffrey Ratke cho rằng việc sử dụng các nguồn lực sẵn có một cách hợp lý là điều quan trọng hơn nhiều.

Quân đội Mỹ - Sputnik Việt Nam
Mỹ đang đẩy mạnh triển khai vũ khí hạt nhân ở châu Âu thông qua NATO

Theo ông Ratke, kể từ năm 2013, Nga đã tiến hành một số cuộc tập trận lớn, thể hiện khả năng nhanh chóng dời quân tới biên giới của NATO và EU. Trong trường hợp cần ngăn chặn sự xâm lăng của Nga, các thành viên liên minh triển khai cái gọi là lực lượng yểm hộ ở các nước Baltic và Ba Lan, cũng như vùng Biển Đen. Nhưng lực lượng này quá nhỏ và sẽ không hiệu quả, nếu NATO không thể nhanh chóng chuyển viện trợ lớn cho khu vực. Theo Ratke, đây là nhược điểm chính trong chiến lược của NATO.

Cựu chỉ huy quân đội Hoa Kỳ tại Châu Âu, Trung tá Ben Hodges thường xuyên nêu vấn đề về nhu cầu triển khai "đội quân Schengen" trên lãnh thổ châu Âu, tác giả nhắc lại.

NATO - Sputnik Việt Nam
Tân Tổng tư lệnh NATO ở châu Âu kêu gọi chuẩn bị cho cuộc chiến với Nga
Chuyên gia Ratke ủng hộ sáng kiến ​​đó, vì điều này sẽ loại bỏ các trở ngại quan liêu khi quân đội NATO di chuyển qua biên giới, nhưng đây không phải là vấn đề lớn nhất. Điều tồi tệ hơn ở châu Âu là khả năng vận chuyển trang thiết bị quân sự và binh lính với số lượng cần thiết. Để làm điều này, NATO không có đủ dịch vụ hậu cần và cơ sở hạ tầng. "Chi hàng tỷ đô la cho xe tăng không có ý nghĩa gì, khi mà không có phương tiện kịp thời vận chuyển chúng đến điểm nóng" — chuyên gia Ratke nói.

"Tập trung vào tính cơ động và triển khai nhanh chóng, chứ không chỉ nhu cầu mua sắm vũ khí, NATO sẽ có thể tăng cường phòng thủ tập thể", chuyên gia Ratke kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала