Pháo tự hành Việt Nam phát huy sức mạnh với đạn thông minh của Nga

© Sputnik / Ilya BogachevĐạn pháo Krasnopol-M2, Kitolov-2M và Gran.
Đạn pháo Krasnopol-M2, Kitolov-2M và Gran. - Sputnik Việt Nam
Dù ra đời từ thời Liên Xô nhưng những khẩu pháo tự hành 2S3 Việt Nam có thể bắn đâu trúng đó khi được trang bị đạn thông minh Krasnopol-M2 của Nga.

Theo những thông tin được công khai, pháo tự hành 2S3 Akatsiya gần như là "anh em sinh đôi" với 2S1 trong biên chế của pháo binh Việt Nam khi nó cũng được phát triển đi vào phục vụ năm 1971. Loại pháo này cũng được sản xuất số lượng rất lớn, dây chuyền chế tạo hoạt động tới năm 1993 mới chấm dứt.

Đây là thế hệ đầu tiên của loại pháo tự hành 105mm do Việt Nam tự phát triển, sản xuất – được thiết kế trên khung gầm xe vận tải bánh lốp Ural-375Đ. - Sputnik Việt Nam
Đòn đánh đối không khiến đối phương khiếp sợ của pháo tự hành 105mm Việt Nam

Hệ thống 2S3 trang bị pháo D22 cỡ nòng 152mm, có tốc độ bắn 3-4 viên/phút, theo lý thuyết nó có thể bắn 30 viên/10 phút hoặc 75 viên/h. Số lượng đạn dữ trữ trong xe khoảng 40 viên, thường gồm 36 viên nổ phân mảnh và 4 viên chống tăng.

Tương tự 2S1, pháo D22 là thiết kế cải tiến từ pháo xe kéo D20 152mm nên nó dùng chung các loại đạn D20 như đạn vạch đường, đạn nổ phân mảnh, đạn chống tăng, đạn chiếu sáng và thậm chí là đạn hạt nhân. Và đặc biệt, khẩu pháo này còn có thể bắn đạn tự dẫn chính xác cao Krasnopol-M2.

Nguồn tin quân sự Nga khẳng định, nước này sẵn sàng xuất khẩu loại đạn này cho những đối tác thân thiện. Với tuyên bố này mở ra cơ hội rất lớn cho những khẩu 2S3 của pháo binh Việt Nam được trang bị loại đạn thông minh bậc nhất thế giới.

© Ảnh : Vitaly V. KuzminKhẩu pháo tự hành 2S1 "Hoa cẩm chướng" từ thời Liên Xô
Khẩu pháo tự hành 2S1 Hoa cẩm chướng từ thời Liên Xô - Sputnik Việt Nam
Khẩu pháo tự hành 2S1 "Hoa cẩm chướng" từ thời Liên Xô

Được biết, hồi giữa năm 2016, Moskva đã quyết định trang bị đạn Krasnopol-M2 cho lực lượng quân đội chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố. Ưu điểm của vũ khí là tận dụng công nghệ cũ, pháo D-20 được Liên xô sản xuất.

ZU-23-2 - Sputnik Việt Nam
Pháo tự hành với đòn đánh tầm xa của Quân đội Việt Nam
Mục tiêu sẽ được chiếu sáng bằng hệ thống dò tìm laser, sau đó đạn sẽ được lập trình tấn công. Đạn đánh trúng mục tiêu chính xác gần như tuyệt đối. Đạn Krasnopol-M2 phục vụ quân đội Syria đã được nâng cấp tầm bắn lên đến 30km. Vỏ có đường kính 152-155mm theo tiêu chuẩn của Nga và NATO.

Quay trở lại khả năng chống tăng của pháo 2S3 Việt Nam, loại pháo này được thiết kế có góc nâng hạ từ —4 độ tới +60 độ lắp trong tháp pháo quay 360 độ. Với các viên đạn nổ phá nặng 43-34kg, pháo 152mm của 2S3 Akatsiya có thể tạo ra chấn động khủng khiếp khiến kíp lái xe bọc thép chiến đấu chết ngay lập tức.

Trong lịch sử chiến tranh, pháo tự hành SU/ISU-152 trong CTTG 2 bằng những phát đạn 152,4mm ML-20 cũng đã khiến kíp lái tăng Đức thiệt mạng vì chấn động mà nó tạo ra ngoài lớp giáp. Với trang bị này, 2S3 Akatsiya được coi là vũ khí chống tăng cực hiệu quả khi nó có thể xé nát bất cứ dòng tăng nào dù được bọc giáp tốt nhất.

Ngoài vũ khí chính là khẩu pháo 152mm, 2S3 còn một súng máy phòng không cỡ 7,62mm đặt trên nóc tháp pháo. Xạ thủ có thể điều khiển bắn từ trong xe mà không cần chui ra ngoài.

Không chỉ được đánh giá cao về hỏa lực, 2S3 còn được đánh giá cao về sự cơ động khi 2S3 sử dụng khung thân xe bánh xích của hệ thống tên lửa đối không SA-4, lắp một động cơ diesel 520 mã lực cho phép đạt tốc độ 60km/h. Pháo 2S3 có thể vượt lũy cao 1,1m, hào rộng 2,5m và có tầm hoạt động lên đến 300km.

Nguồn: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала