Sergei Lavrov nêu các chủ đề trung tâm của chính trị quốc tế vào năm 2017

© Sputnik / Gregory Sysoev /  / Chuyển đến kho ảnhBộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tổ chức họp báo tổng kết năm
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tổ chức họp báo tổng kết năm - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) -Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng tình hình tại Trung Đông và Ukraina, cũng như sự phát triển hội nhập của Âu Á là chủ đề chính của chính sách quốc tế năm 2017.

"Đối với các chủ đề chính — tất nhiên, đây là Syria. Đây là một vấn đề hội tụ nhiều lợi ích của rất nhiều bên tham gia", Lavrov trả lời câu hỏi của các nhà báo về những chủ đề chính mà ông sẽ đưa vào từ điển tương đối tổng kết năm 2017.

"Chủ đề thứ hai — đó có lẽ là tất cả mọi thứ còn lại có liên quan đến khu vực Trung Đông và Bắc Phi, bởi vì việc giải quyết Syria — đấy chỉ là một phần của sự đan xen tinh vi phức tạp trong những vấn đề đang tồn tại ở khu vực này", — Bộ trưởng nói thêm. Về vấn đề này, ông lưu ý cả Libya, Yemen, khu định cư Palestine-Israel, "đã đi vào ngõ cụt bế tắc sâu".

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tổ chức họp báo tổng kết năm

"Còn nữa — có lẽ là Ukraina. Đúng, đây là một chủ đề được tạo dựng một cách khá nhân tạo để trở nên tầm cỡ hơn hơn nhiều so với  cái mà nó xứng đáng. Và nó được xem như là "một hòn đá thử vàng" của cuộc đối đầu giữa Nga và phương Tây như một tổng thể", — Ngoại trưởng Lavrov cho biết thêm tại cuộc họp báo của ông.

Về những xu hướng tích cực trong năm qua, ông Lavrov nhắc lại "sự phát triển của hội nhập Á-Âu, việc thực hiện dự án Âu Á lớn với sự tham gia của Cộng đồng kinh tế Âu- Á, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, các nước ASEAN, sự rộng mở của dự án đối với các thành viên mới ở phía đông và phía tây".

"Cần nói về quá trình hội nhập rộng rãi hơn, trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, hoạt động của APEC, hoạt động của nhóm G20, hoạt động của BRIC. Đây là những hiệp hội mà trong đó các khuynh hướng của thế giới hiện đại được thể hiện, cụ thể là quá trình khách quan để hình thành một hệ thống đa trung tâm của quan hệ quốc tế",  — Ngoại trưởng Nga bổ sung.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала