"Chúng tôi, những người dân của các quốc gia Mỹ Latinh, nên hoàn toàn tách khỏi Mỹ"

© REUTERS / Carlos Barria/File Photo / Donald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Donald Trump đã làm bùng lên sự phẫn nộ tại các nước láng giềng khi gọi một số quốc gia là “shithole countries”( tức là những nơi dơ dáy, bẩn thỉu, tệ lậu), trong đó có mấy quốc gia Mỹ Latinh, mà di dân đến Hoa Kỳ từ những nơi đó không đáp ứng tiêu chuẩn "chất lượng" của ông chủ Nhà Trắng.

Làn sóng phẫn nộ quốc tế trước lời tuyên bố của nhà lãnh đạo một quốc gia quyền lực nhất thế giới đã đến với LHQ, nơi Tổng thống Hoa Kỳ bị cáo buộc là một kẻ phân biệt chủng tộc. Và cáo buộc này có cơ sở.

Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trump - "trận động đất" đối với Mỹ Latinh

"Việc Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố như vậy là một điều rất đáng tiếc. Lời tuyên bố này lăng mạ và xúc phạm những người gốc Tây Ban Nha đã đóng góp đáng kể vào lịch sử, nền kinh tế và văn hoá của Hoa Kỳ. Trong nhiều thập kỷ, chúng tôi đã củng cố sức mạnh của đất nước này ", — chuyên gia phân tích chính trị Gilda Batista, người Honduras, đã nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Tuy nhiên, bà Gilda Batista nói tiếp, Donald Trump đã nói lên những gì mà các vị tổng thống tiền nhiệm nghĩ thầm — coi Mỹ Latinh là "sân sau của họ". Các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ không bao giờ đối xử với những người sống trong khu vực như với những người "anh em".

phương tiện truyền thông Mỹ - Sputnik Việt Nam
Ông Trump cho rằng tác giả của cuốn sách viết về mình bị "bệnh tâm thần"
Bà Batista tin chắc rằng, đã đến lúc để Mỹ Latinh hoàn toàn tách khỏi Mỹ, vì đây là một quốc gia làm hại phẩm giá của Châu Mỹ Latinh và khinh thường những phong tục và truyền thống của các nước láng giềng phía nam của họ.

"Cần phải tách khỏi Mỹ," — bà Gilda Batista nhấn mạnh. Theo bà, bước đi đầu tiên có thể là việc khai trừ Washington ra khỏi các tổ chức khu vực, ví dụ như Tổ chức các quốc gia châu Mỹ.

Cần lưu ý rằng, ông Trump không chỉ nói lên những ý tưởng phân biệt chủng tộc mà còn thực hiện hay không thực hiện một số bước đi cụ thể trái với những truyền thống tồn tại trong khu vực. Ví dụ, Mỹ đã bỏ các nước trong vùng biển Caribbean trong cơn hoạn nạn khi siêu bão Irma quét qua khu vực trong năm qua.

Президент США Дональд Трамп во время встречи с законодателями по вопросам иммиграционной политики в Белом доме - Sputnik Việt Nam
Cuba lên án phát ngôn của Trump về “những quốc gia-hố xí”
Washington thậm chí không thể hiện sự quan tâm đến tình hình bi thảm ở Puerto Rico, lãnh thổ hợp nhất (phụ thuộc Mỹ, nhưng, người dân không có quyền công dân Hoa Kỳ). Tổng thống Hoa Kỳ không làm gì để giúp Cuba, mà nước này cũng đã bị tàn phá bởi siêu bão Irma, bất chấp thực tế rằng, tại căn cứ Mỹ ở Vịnh Guantanamo, "họ có đủ dự trữ lương thực, thuốc men và vật liệu xây dựng tổng trị giá hàng trăm triệu đô la", —  nhà phân tích chính trị Manuel Yepe, người Cuba, lưu ý.

"Còn chúng tôi không hề "phản bội" chính bản thân mình. Theo truyền thống lịch sử, mỗi khi cơn bão tấn công nước Mỹ, chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp hỗ trợ. Như các bạn đã biết, chúng tôi luôn gửi các bác sĩ Cuba tới nhiều khu vực, không chỉ ở châu Mỹ Latinh mà khắp thế giới, trong các tình huống thiên tai quy mô lớn "- ông Manuel Yepe nhắc nhở.

Cuba - Sputnik Việt Nam
Nga tăng ảnh hưởng sát sườn Hoa Kỳ bằng mở rộng thương mại với Cuba
Ông Fernando Martínez, quan sát viên quốc tế từ Cộng hòa Dominica, cho biết rằng, tuyên bố của Trump không chỉ mang tính phân biệt chủng tộc, mà còn thể hiện đạo đức giả. Ví dụ, ông nói về tình hình Venezuela, nơi "Washington đang làm mọi thứ có thể để gây bất ổn trong nước". Theo ông, chính quyền Trump đang thực hiện "cuộc chiến kinh tế mới" chống lại chính phủ của Nicolas Maduro. Kết quả là, "nhiều người bất mãn rời khỏi Venezuela sang những nơi họ có thể xây dựng một tương lai tốt hơn, ví dụ, đến Mỹ ".

Luật sư Alberto Vargas, người Venezuela, đồng ý với quan điểm của ông Fernando Martinez. Theo ông, các "cuộc đảo chính mềm" xảy ra ở Mỹ La tinh trong những năm gần đây là nguyên nhân chính gây ra làn sóng di cư người Mỹ Latinh ồ ạt đổ tới Hoa Kỳ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала