Ý kiến: Tướng Mỹ thừa nhận thực tế khi nói về sức mạnh của quân đội Nga

© Sputnik / Maksim Blinov /  / Chuyển đến kho ảnhXe tăng của đội Nga trong cuộc đua tiếp sức chặng cuối của cuộc thi Tank biathlon tại Thế vận hội quân đội -2017.
Xe tăng của đội Nga trong cuộc đua tiếp sức chặng cuối của cuộc thi Tank biathlon tại Thế vận hội quân đội -2017. - Sputnik Việt Nam
Viên tướng Mỹ bày tỏ sự lo ngại về quá trình hiện đại hóa của quân đội Nga. Trong tuyên bố này bộc lộ mấy nguyên nhân, - đó là nhận xét của chuyên gia quân sự Boris Rozhin khi đàm đạo với Sputnik.

Trong 10 năm gần đây, Nga đã hiện đại hóa tất cả thành phần trong lực lượng quân sự của mình, — Tướng Joseph Dunford Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ nói với phóng viên.

"Khi nghĩ về Nga, về hành động của họ những năm qua thì chúng tôi nhận thấy họ đã đầu tư lớn cho quân sự trong vòng mười năm gần đây. Bây giờ không còn binh chủng nào không được hiện đại hóa trong thập niên vừa qua", — Tướng Dunford nói.

Chairman of the US Joint Chiefs of Staff Gen. Joseph Dunford - Sputnik Việt Nam
Tướng Hoa Kỳ bày tỏ mối quan tâm về vấn đề hiện đại hóa quân đội Nga
Ông cũng tuyên bố rằng thực tế đó gây lo ngại.

Trước đây, tướng Dunford từng thừa nhận rằng Hoa Kỳ đang mất dần ưu thế quân sự trên thế giới so với các đối thủ cạnh tranh, cụ thể là so với Nga và Trung Quốc.

Chuyên gia Trung tâm báo chí quân sự-chính trị Boris Rozhin nhận xét trên đài Sputnik rằng vị tướng Mỹ đã phải thừa nhận hiện thực.

"Quân đội Nga hiện nay không còn giống như thời giữa những năm 2000, nổi rõ tính chất thay đổi về công nghệ-kỹ thuật, cách tổ chức và quản lý chiến đấu. Điều đó cũng thể hiện qua các báo cáo phân tích của những trung tâm đầu não khác nhau phục vụ cho Lầu Năm Góc hoặc CIA. Tương ứng, người Mỹ đang phải thừa nhận thực tế mới. Trong các báo cáo này phản ánh rằng về hàng loạt tham số khác nhau, quân đội Hoa Kỳ đang thua kém quân đội hiện đại của Liên bang Nga", — chuyên gia Boris Rozhin nhận xét.

Các loại thiết bị quân sự mới trong quân đội Nga - Sputnik Việt Nam
Các loại thiết bị quân sự mới trong quân đội Nga
Ông lưu ý rằng bằng những báo cáo như vậy, các nhà chính trị và quân sự Mỹ theo đuổi cùng lúc mấy mục tiêu.

"Một mặt, họ vẽ ra mối đe dọa thực sự mà quân đội Nga có thể gây ra cho Mỹ. Mặt khác, những báo cáo đó được sử dụng để chỉ ra rằng chúng tôi không bỗng dưng nói Nga là kẻ gây hấn, hãy cứ xem cách Matxcơva củng cố quân đội của mình. Và tất cả những phát ngôn đó dẫn đến trước hết là tăng ngân sách quân sự, thứ hai là mở rộng hiện diện quân sự của NATO ở Đông Âu, nâng cao thành phần công nghệ của đội quân này để chống lại Liên bang Nga một cách hiệu quả. Kết cục, tất cả những tuyên bố hùng biện như vậy nhằm hướng tới leo thang căng thẳng trong quan hệ với Nga và tăng cao khả năng chiến đấu của lực lượng vũ trang Hoa Kỳ. Trong khi đó, có một thực tế rành rành bị phớt lờ, đó là Nga vẫn ở nguyên trên lãnh thổ của mình, còn đội quân Mỹ thì xuất hiện trên biên giới của LB Nga", — ông Boris Rozhin kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала