Hợp đồng bí mật: người Mỹ trang bị tên lửa phòng không cho người Kurd ở Syria

© Sputnik / Hikmet Durgun / SDF tại Raqqa
SDF tại Raqqa - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Mỹ đã chuyển giao cho các nhóm vũ trang người Kurd ở Syria (YPG) hàng loạt hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MPADS) trong một giao dịch bí mật, cổng thông tin Al-Masdar News đưa tin từ nguồn được trích dẫn.

Theo tin này, Mỹ cung cấp vũ khí cho nhóm người Kurd Syria tại khu vực Afrin ở phía tây bắc Syria. Việc chuyển giao vũ khí đã diễn ra vào tuần trước theo một "thỏa thuận bí mật" giữa Hoa Kỳ và YPG.

Quân nhân Mỹ tại Syria - Sputnik Việt Nam
Đảng Liên minh Dân chủ Dân chủ người Kurd: Mỹ sẽ ở lại Syria lâu dài
Trước đó, báo Defense Post đã đưa tin liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo chống lại "IS"* đã lập ra cái gọi là "Lực lượng an ninh biên giới" kết hợp với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). SDF được thành lập với sự hỗ trợ tích cực của Hoa Kỳ vào năm 2015, như trong tuyên bố chính thức là để chống lại IS*. Lực lượng bao gồm chủ yếu là người Kurd Syria, cũng như một số bộ lạc Ả Rập, và được Mỹ trang bị vũ khí.

Thông tin về hành động mới của Mỹ ở Syria xuất hiện trên bối cảnh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đưa ra một lời đe dọa. Vài ngày trước ông cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể trong tuần tới để bắt đầu các hoạt động trong khu vực Manbij và Afrin, đang do YPG kiểm soát — nhóm vũ trang của người Kurd Syria — đồng minh của Mỹ. Đồng thời, mặc dù Erdogan chỉ trích Mỹ với những lời lẽ khắc nghiệt, nhưng ông vẫn bày tỏ hy vọng Washington sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Ankara.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала