Pháo 155 mm chiến lợi phẩm Việt Nam sở hữu

Sau chiến tranh, Quân đội nhân dân Việt Nam thu được một số lượng khá lớn lựu pháo xe kéo M114 cỡ 155 mm do Hoa Kỳ sản xuất.

Pháo M114 cỡ 155 mm do Mỹ sản xuất là vũ khí yểm trợ hỏa lực lợi hại của bộ binh.

Đạn tên lửa V-750 của hệ thống SA-2 sau khi lắp ráp hoàn chỉnh được cẩu lên xe vận chuyển TMZ - Sputnik Việt Nam
Sáng tạo vượt bậc của Việt Nam với tên lửa SA-2

Tuy nhiên do hạn chế về số lượng đạn, phụ tùng đảm bảo kỹ thuật, sai khác về hệ ly giác mà phần lớn số lựu pháo xe kéo M114 trên đang được lưu kho trong tình trạng niêm cất bảo quản.

Đặc thù của nhiều vũ khí cũ trong kho lưu trữ của Việt Nam là chúng luôn được thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng để có thể huy động "tái ngũ" trở lại trong trường hợp có tình huống phát sinh yêu cầu.

Khẩu M114 có chiều dài 7,3 m; chiều rộng 2,4 m (khi chưa mở chân chống) và chiều cao 1,8 m. Trọng lượng chiến đấu của M114 là 5,8 tấn, tương đương với loại D-20 152 mm của Liên Xô, kíp chiến đấu bao gồm 11 người.

Loại pháo này được điều khiển hoàn toàn thủ công, ngắm bắn thông qua thiết bị quang học hoặc lấy phần tử bắn qua hệ ly giác hệ Mỹ. Khi cơ động, vũ khí trên yêu cầu được kéo bởi xe tải hạng nặng.

Đạn pháo Krasnopol-M2, Kitolov-2M và Gran. - Sputnik Việt Nam
Pháo tự hành Việt Nam phát huy sức mạnh với đạn thông minh của Nga
Pháo có góc nâng hạ nòng (góc tà) từ —2 độ cho tới +63 độ, góc xoay ngang (góc phương vị) 25 độ sang trái hoặc phải tính từ trục giữa, tốc độ bắn khoảng 4 phát/phút, đưa những viên đạn nặng 43 kg (phần lớn là loại M107 HE) tới tầm bắn tối đa 14,6 km.

Trong một cuộc diễn tập bắn đạn thật của Quân khu 5, loại pháo M114 này vẫn được nhìn thấy tham gia tác chiến, cho thấy tình trạng kỹ thuật của chúng sau hàng chục năm vẫn còn đảm bảo yêu cầu.

Việt Nam hiện nay đã sản xuất thành công các loại đạn pháo cấp chiến dịch của Nga trong đó có loại đạn 152 mm, mở ra triển vọng có thể chế tạo thêm đạn M107 HE của khẩu M114 giúp chúng duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Vũ khí trên mặc dù đã cũ nhưng vẫn là một phương tiện yểm trợ hỏa lực rất đáng quan tâm trong biên chế Quân đội nhân dân Việt Nam nhờ sở hữu tầm bắn xa và mức độ công phá mạnh hơn hẳn loại M101 cỡ 105 mm đang được dùng phổ biến.

Nguồn: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала