Công bố báo cáo giải mật về sứ mệnh thám hiểm Xô-viết trên Mặt trăng

© Sputnik / Vladimir Bogatyrev / Chuyển đến kho ảnh"Lunokhod-2"
Lunokhod-2 - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Cách đây 45 năm, Trạm tự động “Luna-21” cùng với “Lunokhod-2” đã hạ cánh nhẹ nhàng xuống vệ tinh của Trái đất.

Tập đoàn "Hệ thống Vũ trụ Nga" lần đầu tiên công bố bản báo cáo đã giải mật về công tác của Trạm và những vấn đề trên khoang cho đến tận phiên liên lạc cuối cùng. 

Trong tài liệu mô tả chi tiết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện sứ mệnh và phương án giải quyết. Hệ thống điều khiển từ xa của Lunokhod hoạt động từ ngày 16 tháng 1 đến ngày 10 tháng 5 năm 1973, trong đó hầu hết các thiết bị liên lạc vẫn hoạt động thậm chí cả sau khi đã khai thác hoàn toàn nguồn lực. Những kinh nghiệm độc đáo mà các thiết kế gia thu nhận sau đó được sử dụng để chế tạo những bộ máy khác phục vụ nghiên cứu các hành tinh trong hệ Mặt trời.

© Sputnik / RIA Novosti / Chuyển đến kho ảnh "Lunokhod-2"
 Lunokhod-2 - Sputnik Việt Nam
"Lunokhod-2"

Tài liệu đã giải mật gồm hai phần: phần đầu mô tả hoạt động của bộ thiết bị khoang với hệ thống truyền hình cỡ nhỏ,  phần thứ hai — tổ hợp liên lạc mặt đất "Saturn-MS". Những thiết bị này chịu trách nhiệm điều khiển "Lunokhod-2", cho phép lấy hình ảnh từ bề mặt của vệ tinh.

© Sputnik / B. Borisov / Chuyển đến kho ảnh"Lunokhod-2"
Lunokhod-2 - Sputnik Việt Nam
"Lunokhod-2"

"Luna-21" đạt tới bề mặt vệ tinh vào ngày 15 tháng 1 năm 1973, hạ cánh xuống bờ phía đông Biển Yanosti, bên trong miệng núi lửa Lemonnier. Thiết bị Lunokhod-2 được cung cấp lên Trạm thực tế không khác gì "người tiền nhiệm" của nó với  trọng lượng là 836 kg. Qua bốn tháng làm việc, Lunokhod đã vượt qua 42 km, truyền về Trái đất 86 ảnh toàn cảnh và khoảng 80 nghìn khuôn hình.  Lunokhod hư hỏng khi khối thiết bị bên trong quá nóng do đất cát ngẫu nhiên lọt vào.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала