Ông Đinh La Thăng: Khi vào tù mới biết giá trị của hai chữ "tự do"

© AFP 2023 / Hoang Dinh NamÔng Đinh La Thăng
Ông Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Trong lời cuối cùng tại tòa ông Đinh La Thăng chia sẻ “ước mơ nhỏ nhoi” chưa thực hiện được khi bản thân vướng vòng lao lý.

Lỡ ước mơ vì vướng vòng lao lý

Nói lời sau cùng tại phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) sáng nay (17.1), bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐTV PVN) gửi lời xin lỗi tới Đảng, Nhà nước, nhân dân cả nước, nhân dân TP.HCM.

Trịnh Xuân Thanh - Sputnik Việt Nam
Trịnh Xuân Thanh khóc, xin lỗi Tổng Bí Thư: "Mong bác tha thứ"

Bị cáo Đinh La Thăng cũng nói mình nợ nhân dân quá nhiều với những ước mơ và khát vọng chưa thực hiện kịp. Bị cáo sinh năm 1960 cũng chia sẻ nhiều ước mơ "nhỏ nhoi" không thực hiện được khi bản thân vướng vòng lao lý.

"Năm 2012, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam có đưa cho bị cáo một lá thư của người nông dân. Người nông dân đó nói: Ông Thăng ơi, ông cứ quyết liệt đi, làm việc vì người dân chúng tôi đi, nếu ông không được làm Bộ trưởng nữa thì ông về với chúng tôi, chúng tôi sẽ bầu ông làm trưởng thôn, hàng ngày ông đi làm ruộng, đi câu cá với chúng tôi, tối về uống rượu lá chuối với chúng tôi. Bây giờ ước mơ nhỏ nhoi đó cũng không còn được nữa. Cũng đành lỡ hẹn với người nông dân đó.

Ông Đinh La Thăng tại tòa - Sputnik Việt Nam
Ông Đinh La Thăng: “Bị cáo không bao giờ nghĩ phải đứng trước tòa nói lời sau cùng”
Khi bị cáo bị Ban chấp hành Trung ương kỷ luật, con gái bị cáo nói:

"Thôi bố ạ, Tết này bố được ở nhà cùng với gia đình, con cháu". Ước mơ nhỏ này với bao gia đình là điều bình thường nhưng bị cáo không có cơ hội thực hiện. Tết này không phải đi công trường nữa nhưng phải vào tù. Các luật sư bảo bị cáo, hai cháu ngoại đến nay vẫn hỏi sao ông ngoại đi công tác lâu về thế vì các cháu còn nhỏ chưa biết ông bị đi tù. Đối với bị cáo, mọi ước mơ, khát vọng của bị cáo đã bị khép lại", bị cáo Thăng nói và cho biết khi vào tù mới cảm nhận được giá trị lớn lao của hai chữ tự do.

Cựu Phó Tổng giám đốc PVN xin tại ngoại để đón Tết với mẹ

Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa - Sputnik Việt Nam
Sáng nay bị cáo Đinh La Thăng nói lời sau cùng
Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó Tổng giám đốc PVN) nói rằng, bị cáo xin nhận trách nhiệm của mình với những lỗi lầm đã xảy ra, xin lỗi đến Đảng, Chính phủ, Quốc hội, đặc biệt đến người lao động dầu khí, đến mẹ già, gia đình và bạn bè, người thân.

"Bị cáo vô cùng hối hận về những vi phạm xảy ra trong vụ án ngày hôm nay", bị cáo Khánh nói.

Bị cáo Khánh cho biết, đã nhờ gia đình giúp khắc phục một phần thiệt hại và đó cũng là ý nguyện của bị cáo để lương tâm thanh thản. Bị cáo Khánh mong HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ, thành khẩn khai báo.

"35 năm công tác bị cáo luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, một lòng tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh dạo của Đảng, Nhà nước, lập nhiều thành tích. Bị cáo rất xót xa, ân hận, kính mong HĐXX xem xét giúp bị cáo sớm được làm lại cuộc đời, hưởng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước, trở thành người có ích cho xã hội.

Bản thân có nhiều bệnh, mẹ già 80 tuổi, là con trai duy nhất, tha thiết mong HĐXX tạo điều kiện cho bị cáo được thay đổi hình thức ngăn chặn từ tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú để có cơ hội điều trị sức khỏe, có cái Tết với mẹ", bị cáo nói.

Về phần mình, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Phó tổng giám đốc PVN) gửi lời cảm ơn HĐXX đã tạo điều kiện tốt nhất cho các bị cáo, luật sư được tranh luận công khai dân chủ, có sự lắng nghe. Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi lãnh đạo cấp trên và cả cấp dưới.

"Bị cáo đang ở giai đoạn oan nghiệt nhất của cuộc đời song vợ con, gia đình, đồng nghiệp đã dành cho bị cáo tình thương yêu để vượt qua", bị cáo Sơn nói.

Theo: Dân Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала