Vì sao chuyên gia CNTT Trung Quốc rời Thung lũng Silicon để hồi hương?

© AFP 2022 / Helene Labriet-GrossThung lũng Silicon
Thung lũng Silicon - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Các chuyên gia CNTT giầu kinh nghiệm và tài năng người Trung Quốc đang theo nhau rời Thung lũng Silicon và về nước. Những người có tấm bằng của Đại học Princeton và kinh nghiệm làm việc trong công ty Google khi về quê hương thường được sự mời chào của các hãng Alibaba, Tencent, Baidu, - Bloomberg cho biết.

Chẳng hạn Wong Y sau nhiều năm sống cùng gia đình ở Mỹ, đến năm 2011 quyết định quay về Trung Quốc. Công việc của người quản lý phát triển sản phẩm ở  Google vào thời điểm đó đã vắt kiệt sức của anh, và Wong Y nghĩ đến việc mở công ty riêng, không để phí thời gian. Hồi hương,  Wong tung ra tiện ích học tiếng Anh Liulishuo (Lingo Champ), và mùa hè năm 2017 công ty bắt đầu có giá 100 triệu USD.

Silicon Valley from above - Sputnik Việt Nam
Những kỳ vọng ở "Thung lũng Silicon" Việt Nam
Ở Trung Quốc, những công dân đi học hoặc tu nghiệp ở nước ngoài, được đặt cái tên đặc biệt là những con rùa biển. Những năm gần đây, ngày càng nhiều "rùa"  chọn lựa đất nước mình với nền văn hoá và môi trường quen thuộc cùng với cơ hội giao lưu bằng tiếng mẹ đẻ của họ mà vẫn không mất đi bất kỳ khoản thưởng nào mà các văn phòng phương Tây vẫn dành cho họ trước kia. Gã khổng lồ Internet Trung Quốc không tiếc tiền cho các chuyên gia như vậy.

Năm 2016, hơn 400.000 chuyên gia CNTT Trung Quốc trình độ cao đã rời Hoa Kỳ. Con số này cao hơn 22% so với năm 2013. Không loại trừ là con số này sẽ còn tăng lên.

"Ngày càng nhiều người tài quay trở về Trung Quốc, vì bây giờ đất nước đang trở thành một trung tâm ứng nghiệm đổi mới tầm cỡ. Và đây chỉ là sự khởi đầu", — chuyên viên Ken Kee của hãng tuyển dụng nhân sự Spencer Stuart khẳng định với nhà báo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала