Vụ giết Ivanovic đã thay đổi mạnh tình hình trong khu vực

© AFP 2022 / Sasa DjordjevicVụ giết Oliver Ivanovic
Vụ giết Oliver Ivanovic - Sputnik Việt Nam
BRUSSELS (Sputnik) - Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov cho biết vụ giết chính trị gia Serbia tại Kosovo, ông Oliver Ivanovic đã làm thay đổi hoàn toàn tình hình trong khu vực.

Oliver Ivanovic bị bắn chết sáng thứ Ba gần văn phòng của ông ở thị trấn Kosovsk Mitrovic. Tại Kosovo, ông có tiếng là chính trị gia trung dung của Serbia. Năm 2016, ông bị cáo buộc tội ác chiến tranh liên quan đến vụ giết người Albani vào năm 1999 và bị kết án 9 năm tù giam.

Thủ tướng Borisov đọc bài diễn văn tại phiên họp toàn thể của Nghị viện Châu Âu ở Strasbourg, được phát sóng bởi bộ phận video của Ủy ban châu Âu. Ông cho biết:

"Điều đó đã xảy ra hôm qua. Một phát súng đã làm thay đổi tình hình".

Từ ngày 1 tháng 1, Bulgaria chịu trách nhiệm Chủ tịch Hội đồng EU trong nhiệm kỳ sáu tháng.

Oliver Ivanovic - Sputnik Việt Nam
Chính trị gia Serbia cáo buộc mật vụ phương Tây đã ám sát Ivanovic

Theo ông Borisov, đối với các nước Tây Balkan, viễn cảnh gia nhập EU "sẽ cho phép ổn định khu vực".

Trong khu vực Balkan, các nước Albania, Macedonia, Serbia và Montenegro là những nước được gia nhập EU. Hiện đàm phán gia nhập đang diễn ra với Serbia (từ năm 2014) và Montenegro (từ năm 2012). Bosnia và Herzegovina đang chờ đợi tư cách ứng cử viên từ tháng 2 năm 2016.

Trước đó, người đứng đầu Uỷ ban Châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết ông mong đợi Liên minh châu Âu có sự mở rộng mới của trong giai đoạn 2019-2024.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала