Phương Tây muốn bịt miệng những người nói sự thật

© Fotolia / Mihajlo MaricicChiến tranh thông tin
Chiến tranh thông tin - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ tiếp tục tấn công vào phương tiện truyền thông nước ngoài. Nhóm thượng nghị sĩ Mỹ đã yêu cầu Bộ Tư pháp làm sáng tỏ liệu các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc sẽ đăng ký với tư cách đại lý nước ngoài, theo hãng Foreign Policy.

Các thượng nghị sĩ lưu ý rằng, một số phương tiện truyền thông được kiểm soát bởi các nhà chức trách Trung Quốc đang mở rộng công tác thông tin tuyên truyền cả trong nước lẫn ở cấp quốc tế. Trong bức thư gửi Bộ Tư pháp, nhóm thượng nghị sĩ so sánh các phương tiện truyền thông Trung Quốc với kênh truyền hình Nga RT và hãng Sputnik.

phương tiện truyền thông - Sputnik Việt Nam
Các thượng nghị sĩ Mỹ đặt câu hỏi về tình trạng của phương tiện truyền thông Trung Quốc

Xin nhắc lại rằng, vào tháng 11 năm 2017, Bộ Tư pháp Mỹ đã liệt kênh RT America và công ty liên kết Sputnik — Reston Translato vào danh sách các đạy lý truyền thông nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Dù điều này không dẫn đến việc đóng cửa RT ở Mỹ, nhưng, đã ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của kênh này. Các nhà báo của kênh truyền hình RT Nga đã bị nhà chức trách Mỹ từ chối quyền tác nghiệp tại Quốc hội Hoa Kỳ. Theo tổng biên tập RT Margarita Simonyan, sau đó các chuyên gia được mời tham gia chương trình bắt đầu thể hiện thái độ dè dặt vì đây là một đại lý nước ngoài. Sau quyết định của chính quyền Mỹ, ở Pháp cũng cũng ghi nhận những hành vi phân biệt đối xử các phóng viên RT.

Các nhà chức trách Nga buộc phải đáp trả: một số cơ quan truyền thông của Mỹ đã được đưa vào danh sách phải đăng ký là "đại lý truyền thông nước ngoài".

Bộ ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam
Bộ ngoại giao Nga: Chèn ép đối tác của Sputnik tại Mỹ là tấn công vào tự do ngôn luận
Tất cả những gì đang xảy ra phù hợp với hình ảnh các mối quan hệ căng thẳng giữa Hoa Kỳ và hai đối thủ địa chính trị chính của họ — Nga và Trung Quốc, — đây là ý kiến của nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Tổng biên tập Tạp chí Bạch Dương:

Tôi cho rằng những động thái liên quan đến hoạt động báo chí như nói trên không phải ngẫu nhiên mà là nằm trong quỹ đạo những phức tạp, căng thẳng chính trị giữa Mỹ — Nga và phần nào là giữa Mỹ và Trung Quốc. Khi một bên cổ xúy cho trật tự thế giới đơn cực, còn bên khác thì không chấp nhận mà chủ trương xây dựng trật tự thế giới đa cực, đa trung tâm thì nhất định không tránh khỏi xung đột. Điều này kéo theo những căng thẳng, phức tạp trong rất nhiều lĩnh vực.

Phương Tây chỉ đơn giản cố gắng bịt miệng những người nói sự thật. Nhà khoa học chính trị Nga, Giáo sư Vladimir Kolotov, Chủ nhiệm Tổ bộ môn Lịch sử các nước Viễn Đông của Đại học tổng hợp Quốc gia Saint Petersburg, đánh giá ngắn gọn về vấn đề này.

Margarita Simonyan - Sputnik Việt Nam
Bà Simonyan bình luận đòi hỏi của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ với đối tác Sputnik

"Đạo luật về đại lý nước ngoài ký năm 1938 hiện được áp dụng chống lại hãng Sputnik, ban đầu phục vụ mục đích chống lại bộ máy tuyên truyền của nước Đức quốc xã. Hiện nay, khi có một sự gia tăng trong cuộc đấu tranh địa chính trị ở những khu vực khác nhau và tại các địa bàn hoạt động quân sự khác nhau, Mỹ và các đồng minh của họ muốn duy trì vị thế chủ đạo trong giới truyền thông. Bởi vì họ không thể cạnh tranh một cách công bằng trên thị trường dịch vụ thông tin, họ chỉ biết truyền bá thông tin tuyên truyền không phù hợp với thực tế, họ chỉ đơn giản cố gắng bịt miệng các phương tiện truyền thông nước ngoài để người dân của họ không biết sự thật, cũng như để bảo đảm sự ủng hộ chính trị trong nước. Bây giờ trên thế giới đang phổ biến những cuộc "chiến tranh lai" (hybrid warfare) có sử dụng những phương pháp của cuộc chiến tranh thông tin và chiến tranh tâm lý, tập trung nỗ lực để làm đối phương mất uy tín, lừa dối đối phương để bên khác thông qua quyết định sai lầm dưới ảnh hưởng của những thông tin sai sự thật và ý tưởng sai lầm. Đặc biệt trong điều kiện hiện nay khi trên thế giới đang xảy ra những cuộc xung đột quốc tế, phương Tây cố ý tạo ra những bóng ma thông tin- một loại cocktail bao gồm thông tin đáng tin cậy, thông tin sai lệch và một nửa sự thật. Tất cả những thứ này được pha chế và được phục vụ cho người dùng như quan điểm đúng đắn duy nhất của phương Tây về các sự kiện quốc tế.

Đại sứ quán Nga tại Washington - Sputnik Việt Nam
Nga lên án việc Mỹ yêu cầu đối tác của Sputnik đăng ký như đại lý truyền thông nước ngoài

Tôi thường nghe những chương trình của BBC, CNN và Euronews, và tôi có thể khẳng định rằng, về chất lượng nội dung thông tin, về độ chính xác và phân tích sâu sắc, kể cả trong các bài bình luận của những chuyên gia độc lập, trình độ chuyên nghiệp của RT là cao hơn nhiều so với các chương trình của phương Tây. Khi thính giả phương Tây có cơ hội xem và nghe kênh truyền hình Nga, đọc các phương tiện truyền thông Nga, họ mở mắt ra vì thông tin của giới truyền thông Nga là đúng hơn. Bây giờ chính quyền các nước phương Tây đang cố gắng bịt miệng các phương tiện truyền thông Nga. Đa số phương tiện truyền thông phương Tây lan truyền thông tin sai sự thật khắp thế giới, và điều này dẫn đến những hậu quả bi thảm. Một ví dụ điển hình là Iraq. Phát biểu tại trụ sở Liên Hợp quốc, Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell giơ ra chiếc ống nghiệm chứa thứ mà ông gọi là "vũ khí hủy diệt hàng loạt của Iraq", mà trên thực tế nước này không sở hữu. Kết quả là Iraq bị phá hoại, hàng triệu người chết, nước này biến thành trung tâm nuôi dưỡng tổ chức "Nhà nước Hồi giáo". Mà sau đó Nga đã giáng đòn quyết định vào tổ chức này. Tuy nhiên, họ vẫn cố gắng bịt miệng những người nói sự thật, bởi vì sự thật có khả năng phá hủy các bức tường mạnh nhất và vạch trần những thủ đoạn lừa đảo tinh vi, xảo quyệt nhất ", — chuyên gia Nga kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала