Tướng công an Việt Nam nói về vụ thẻ sĩ quan tình báo của Vũ nhôm

Muốn biết thẻ ngành của Vũ nhôm là thật hay giả chỉ cần đưa vào bộ phận kỹ thuật kiểm tra là biết, chứ không khó khăn.

Phải có máy kỹ thuật kiểm tra

Những ngày qua tấm thẻ ngành công an của ông Phan Văn Anh Vũ đang được lan truyền trên mạng, nhưng vẫn chưa xác minh được là thật hay giả và ông Vũ có phải sĩ quan an ninh hay không.

Mối liên hệ giữa đại gia Vũ 'nhôm' và ông Nguyễn Xuân Anh - Sputnik Việt Nam
Bộ Công an Việt Nam cần làm rõ tấm thẻ sĩ quan tình báo của Vũ Nhôm

Trước thông tin trên,  ngày 17/1, Thiếu tướng Lê Văn Cương —  nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Bộ Công an cho biết: "Với trường hợp của Vũ nhôm, tấm thẻ ngành công an ông ấy sở hữu vẫn chưa rõ thông tin là thật hay giả, nhưng bây giờ cũng có nhiều trường hợp làm giả, cần phải lưu ý.

Thực tế cũng đã xảy ra nhiều vụ việc, tội phạm cũng chiếm được nhiều thẻ ngành giả, hơn nữa, giờ cái gì cũng làm giả được, kỹ nghệ rất tinh xảo, các cơ quan chuyên môn có máy mới phát hiện được.

Thậm chí đến đồng tiền làm giả khó nhất, tinh vi nhất còn làm giả được thì thẻ ngành công an cũng không là gì, cho nên, chuyện có thẻ ngành chưa thể khẳng định ông Vũ nhôm là sĩ quan an ninh, cũng chưa nên kết luận sớm mà nên đợi công bố của Bộ Công an.

Ở đây lực lượng công an hiện đang chia làm nhiều lĩnh vực công tác, có thể làm khoa học, giao thông, y tế, bác sĩ…tất cả các đơn vị sau một thời gian công tác đều được phong hàm sĩ quan và cấp thẻ ngành".

Bên cạnh đó, theo ông Cương, quy trình cấp thẻ ngành là ở một đơn vị, một Vụ, Cục nào đó trực thuộc Bộ Công an, hàng năm sẽ thống kê lại có bao nhiêu cán bộ mới vào ngành, sau 2-3 năm được phong hàm thì sẽ được vào ngành.

"Ngày xưa thời tôi còn đang công tác, thì chức vụ phó phòng trở lên là có gạch đỏ, gạch chéo trên thẻ và thẻ đó có quyền bắt người, nhưng giờ thì không có", ông Cương kể lại.

Mối liên hệ giữa đại gia Vũ 'nhôm' và ông Nguyễn Xuân Anh - Sputnik Việt Nam
Vũ "nhôm" và "vị lãnh đạo cấp cao": Thà một lần đau để lấy lại lòng tin của nhân dân
Còn với trường hợp Vũ nhôm, theo Thiếu tướng Cương, muốn biết thẻ ngành thật hay giả thì phải đưa vào bộ phận kỹ thuật kiểm tra thẻ này thật hay giả, nếu là giả thì không có gì phải bàn, còn nếu thật thì truy hỏi cung ông Vũ nhôm, buộc khai ra người hay đơn vị nào cấp, nếu khai đúng thì giảm nhẹ tội, nếu khai sai thì tăng mức hình phạt.

Kể cả thông tin Vũ nhôm sử dụng 3 hộ chiếu cũng phải truy đến cùng, lấy ở đâu, ai cấp, để luận được tội và tìm ra sơ hở trong bộ máy của ngành, lỏng lẻo ở đâu, mục đích là như vậy.

"Nghị quyết trung ương 6 của Đảng tháng 10/2017 vừa qua, trong đó có quy định cần công khai, minh bạch công tác điều chuyển, bổ nhiệm cán bộ, kể cả xử lý cán bộ cũng cần minh bạch. Với các vụ án dư luận quan tâm như Vũ nhôm càng phải vào cuộc mạnh mẽ hơn, nhanh công khai thông tin hơn", ông Cương nhấn mạnh.

Làm rõ, truy trách nhiệm cụ thể

Cũng đưa ra quan điểm về sự việc trên, Thiếu tướng Lê Mã Lương — nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đặt nhiều nghi vấn tấm thẻ ngành của ông Vũ nhôm có nhiều khả năng là thật, tuy chưa có thông tin kết luật từ phía Bộ Công an.

"Có thể đây là hệ quả của sự phát triển trong tình hình mới của cả ngành công an và quân đội, sử dụng các doanh nghiệp, những sĩ quan an ninh có năng lực làm kinh tế để phát triển.

Và để điều tra xem thẻ ngành của ông Vũ nhôm có phải thật hay không thì Bộ Công an nên đi từ cơ quan quản lý cán bộ, tổ chức, bắt đầu từ đó thì sẽ nắm bắt được Vũ nhôm thực sự là ai. Nên làm rõ câu chuyện này ra.

 

Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Việt Nam nói về Vũ nhôm
Thiếu tướng Lê Mã Lương cũng quan tâm đến thông tin ông Vũ nhôm có 3 hộ chiếu, vì đặc thù, chỉ có những người công tác trong ngành công an, quân đội có nhiệm vụ đặc biệt cần thiết, đó là biện pháp nghiệp vụ thì mới được làm, nhưng hiếm. Cho nên, chuyện này cũng nên làm rõ, vì nó không phải bí mật quốc gia.

Thậm chí, việc này rất dễ, nếu người của ngành thì xác định của ngành, sai thì xử lý, còn nếu không phải thì khẳng định đó là câu chuyện do chính bản thân người đó dựng lên. Thậm chí còn đánh động làm ai đó giật mình, người tiếp tay đằng sau cho Vũ nhôm làm giả các giấy tờ trên, những người này cũng cần truy trách nhiệm cụ thể.

"Hãy làm rõ mọi thông tin để không làm ảnh hưởng đến ngành. Nếu không phải người của ngành thì cũng cần rút kinh nghiệm để không có câu chuyện, trường hợp như vậy tái diễn.

Tránh để các cá nhân lợi dụng ngành để rồi vi phạm luật pháp, hoặc người của ngành đi vi phạm luật pháp thì cơ quan quản lý chịu trách nhiệm trước công luận. Thiết nghĩ, mọi thông tin liên quan đến vụ án Vũ nhôm cần được công khai, minh bạch và càng sớm càng tốt để dư luận hết xôn xao", ông Lương nói.

Nguồn: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала