Khủng hoảng niềm tin: Điều gì sẽ xảy với Apple trong vụ bê bối pin điện thoại?

© AP Photo / Julie JacobsoniPhone 6S Plus, 6S, SE
iPhone 6S Plus, 6S,  SE - Sputnik Việt Nam
Xung quanh Apple vừa bùng nổ một vụ xì căng đan tai tiếng lớn ảnh hưởng đến danh tiếng - hãng cố tình làm chậm tốc độ của một số loại iPhone đời trước.

Người sử dụng tức giận xếp hàng đệ trình đơn kiện lên tòa án. Ở Mỹ, Canada, Israel, Pháp, Trung Quốc và Việt Nam, những cơn lốc đơn khởi  kiện ập xuống chống lại công ty. Các nhà quan sát cảnh báo: đòn giáng trả đánh vào uy tín của hãng sẽ gây ra tổn thất cho thương hiệu đắt nhất trên thế giới với mức thiệt hại hàng tỷ đô la.

Ông Ngô Tuấn Anh - Phó chủ tịch phụ trách bộ phận An ninh mạng của Bkav trình bày thao tác bẻ khóa Face ID của Apple iPhone X với chiếc mặt nạ 3D trong văn phòng tại Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia BKAV chứng minh sự không hoàn hảo của iPhone X trước phóng viên Sputnik
Sự quan tâm sôi động của người dùng với iPhone X, đã được  tung ra bán  vào tháng 11 năm ngoái, nhanh chóng trở thành nỗi thất vọng tràn trề. Người dùng bây giờ tìm thấy những thiếu sót khác của  sản phẩm tiện ích mới. Thất vọng lớn nhất chính là Face ID. Rất nhanh chóng bán thiết bị theo đơn đặt hàng trước, hiện giờ Apple đã giảm lượng sản xuất  iPhone X: trong quý I năm 2018, nhu cầu về sản phẩm mới đã giảm đáng kể.

Chỉ một tháng sau khi phát hành iPhone X, hãng thừa nhận rằng họ thực sự làm chậm hiệu suất của các mẫu điện thoại thông minh trước đó, nhưng với một mục đích tốt: để kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại.

Tại Mỹ, một đoàn luật sư ở California đã yêu cầu Apple bồi thường số tiền lên đến 999 tỷ USD. Vụ  khởi kiện đầu tiên của Nga chống lại Apple về  việc cố tình giảm hiệu suất điện thoại do một luật sư của Moskva, ông Andrei Klyuchnikov tiến hành.

"Tôi đã nghi ngờ từ lâu rằng nhà sản xuất đã cố tình làm chậm tốc độ điện thoại, khiến chúng tôi, người tiêu dùng phải mua các mẫu mới ".- Klyuchnikov nói với Sputnik: Theo ông, vào cuối năm vừa qua, Iphone 6 "làm việc thực sự tồi tệ".

Iphone 4 - Sputnik Việt Nam
Apple sẽ mất hàng tỷ đô la sau vụ bê bối với các iPhone đời cũ
Thêm 10 khách hàng trong vụ kiện Apple gửi đơn lên tòa án Nga thông qua nhóm luật sư của công ty Lex Borealis. "Vấn đề  của tất cả các thân chủ của chúng tôi chỉ là một — giảm tốc độ của pin điện thoại gây  phức tạp cho việc sử dụng hàng hoá, — đối tác của  Công ty Luật, ông Dmitry  Ponomarev cho biết- Người tiêu dùng sẽ làm gì trong trường hợp này? Luật nói rõ: Cần phải giảm giá hàng hóa và loại bỏ  thiếu sót — đó là những nhu cầu chính  của tất cả nguyên đơn của chúng tôi".

Tại Việt Nam, hai luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Trần Mạnh Tùng thuộc một văn phòng luật ở Hà Nội, đã gửi đơn kiện Apple đến Tòa án Nhân dân TP.HCM. Hãng công nghệ Mỹ hiện đặt văn phòng Apple Việt Nam tại quận 1, TP.HCM.

"Cụ thể, Apple có trách nhiệm đưa ra giải pháp khắc phục và chấm dứt việc gây thiệt hại cho người tiêu dùng tại Việt Nam khi sử dụng iPhone đồng thời bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật". Hai luật sư này lập ra website Batterydown.vn, để tập hợp những người dùng có iPhone bị làm chậm ở Việt Nam.Hiện thời số khách hàng chịu thiệt hại đã đăng ký khởi kiện gia tăng đến con số khoảng 2000 người.

"Chúng tôi quyết định thực hiện vụ kiện này với tư cách người tiêu dùng đồng thời là luật sư. Thông qua vụ việc này, chúng tôi mong muốn người tiêu dùng Việt Nam nhận thức được rằng: quyền và lợi ích hợp pháp của họ (người tiêu dùng nói chung) đang bị xâm hại. Chính vì vậy, trong đơn khởi kiện chúng tôi đề cập tới trách nhiệm của Apple đối với toàn bộ người tiêu dùng tại Việt Nam chứ không chỉ riêng chúng tôi",- hai luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Trần Mạnh Tùng cho biết.

iPhone - Sputnik Việt Nam
Apple xin lỗi vì tốc độ làm việc chậm của các iPhone cũ
Đối mặt với những lời chỉ trích, Apple đã cố gắng khắc phục tình hình. Hãng đã khởi động một chương trình ở Mỹ để thay thế pin cho người dùng với giá 79 đô la, và sau đó giảm chi phí của thủ tục này xuống còn 29 đô la. Như Giám đốc điều hành của Apple, ông Tim Cook thông báo: việc cập nhật hệ điều hành sắp tới sẽ cho phép chủ sở hữu iPhone vô hiệu hóa chức năng làm chậm hoạt động của điện thoại thông minh.

Các nhà phân tích Barclays đã cảnh báo: kế hoạch thay thế pin mới gây ra sụt giảm đáng kể về doanh thu của iPhone. Chính sự hao mòn của pin là động cơ chủ yếu để khách hàng phải mua các mẫu điện thoại mới. Nếu tính đến việc thay thế pin bây giờ rẻ hơn và dự tính tăng năng suất, vào năm 2018, Apple có thể bán ít hơn dự kiến16 triệu iPhone, và mất đi 10 tỷ USD.

Hãng Apple sẽ vượt qua những khoản lỗ ngắn hạn, nhưng cuộc khủng hoảng tín nhiệm hiện tại mới bắt đầu tăng tốc sẽ có tác động lâu dài và cực kỳ tiêu cực đến công ty công nghệ này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала