"Krasnopol" sẽ nâng cao khả năng chiến đấu của quân đội Việt Nam thế nào?

Sức mạnh chiến đấu của pháo binh Việt Nam sẽ gia tăng đáng kể nếu họ được trang bị đạn pháo "Krasnopol M2" có điều khiển do Nga sản xuất.

Tác giả bài báo đăng trên Đất Việt tin rằng việc xuất hiện những viên đạn pháo như vậy ở Việt Nam là khá thực tế, bởi vì "Nga sẵn sàng cung cấp những vũ khí này tới các nước bạn bè đối tác».

Đạn pháo Krasnopol-M2, Kitolov-2M và Gran. - Sputnik Việt Nam
Pháo tự hành Việt Nam phát huy sức mạnh với đạn thông minh của Nga

"Sputnik" đã xin ý kiến của chuyên gia quân sự Nga, tổng biên tập Tạp chí "Phòng thủ quốc gia" Igor Korotchenko. Theo ông tác giả bài báo trên Đất Việt hoàn toàn có lý.

"Krasnopol" — đầu đạn điều khiển có độ chính xác cao,  dùng các chùm tia laser phản xạ, "soi rõ" mục tiêu khi sử dụng một thiết bị đặc biệt (thiết bị chỉ thị mục tiêu bằng tia laser). Do được hiệu chỉnh đường bay — viên đạn gần như 100% trúng mục tiêu. (Hệ số khả năng đánh trúng mục tiêu cố định — 0,85-0,95, mục tiêu di động — hơn 0,7) Dĩ nhiên, sự xuất hiện trong trang bị Quân đội Nhân dân Việt nam loại đạn này sẽ làm gia tăng nhanh chóng khả năng chiến đấu của pháo binh khi áp dụng chiến thuật "phẫu thuật điểm". Đây là một chất lượng hoàn toàn mới của pháo binh. Các quân đội tiên tiến trên thế giới đã sử dụng các loại đầu đạn pháo dẫn đường bằng laser từ bán chủ dộng tới chủ động trong các nhiệm vụ chiến đấu. Chính một viên đạn pháo như vậy đã được sử dụng tại Syria để tiêu diệt một nhóm phiến quân đã tấn công căn cứ không quân Nga Hmeymim. Đây là một bằng chứng về tính hiệu quả cao của viên đạn".

Trả lời câu hỏi về những lợi thế thực sự của đạn pháo chính xác Nga trước những sản phẩm nước ngoài tương tự (ví dụ, so với đầu đạn Mỹ M982 Excalibur) Igor Korotchenko cho biết:

"Nói về những đặc tính kỹ thuật của các loại đạn pháo chính xác khác nhau thì  hiệu suất chiến đấu của chúng là gần như nhau. Chỉ có những nước hàng đầu về quân sự với một ngành công nghiệp quốc phòng tiên tiến mới đủ khả năng phát triển, chế tạo loại vũ khí như vậy. Trong trường hợp này, Nga cùng một "hạng cân" với Mỹ. Tôi tin rằng truyền thống lâu đời của sự hợp tác quân sự, kỹ thuật Nga — Việt Nam làm cho đề xuất của Nga mang tính khả thi cao. Thậm chí từ một quan điểm thuần túy kỹ thuật, trang bị pháo binh cơ bản của Quân đội Việt nam là các hệ thống của Liên Xô (cũ). Việc mua sắm các loại đạn dược dẫn đường chính xác của Nga sẽ giúp Việt Nam có một phương tiện hủy diệt hiệu quả, và nếu cần thiết, còn nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật bảo đảm trong suốt "vòng đời" hoạt động.

Khả năng tài chính của Việt Nam là có hạn, đó không phải là điều bí mật. Vũ khí dẫn đường có độ chính xác cao là loại hàng hóa khá tốn kém. Và có lẽ chỉ sử dụng đối với các mục tiêu "xứng đáng"? Tuy nhiên, theo Igor Korotchenko, tiêu chí chính ở đây — không phải là tiền bạc:

"Để đảm bảo việc tiêu diệt mục tiêu, nếu sử dụng đạn pháo thông thường sẽ rất tốn đạn. Và, cuối cùng tổng chi phí sẽ là cao hơn so với chỉ sủ dụng một viên đạn pháo có độ chính xác cao "Krasnopol", sẽ tiêu diệt mục tiêu ngay từ phát bắn đầu tiên. Và vấn đề tài chính ở đây tụt xuống thứ ba hoặc thứ tư về tầm quan trọng. Tiêu diệt từ phát đạn đầu, đó là chiến thắng trong trận chiến (thậm chí rất nhỏ), sẽ tiết kiệm mạng sống những người lính, và, cuối cùng — một thắng lợi hoàn toàn. Tính đến tình hình chính trị — quân sự phức tạp trong khu vực và sự phát triển của các "tiềm năng xung đột" ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung, trở nên rõ ràng một điều: một quân đội đáng tin cậy đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước, cần phải có vũ khí hiệu quả cao. Mua sắm "Krasnopol" của Nga — một trong những hướng đứng đắn nhất để Việt Nam giải quyết nhiệm vụ quan trọng nhất này ".

© Ảnh : Vitaly V. KuzminĐạn pháo "Krasnopol M2"
Đạn pháo Krasnopol M2 - Sputnik Việt Nam
Đạn pháo "Krasnopol M2"

Việt Nam không phải là khách hàng nước ngoài đầu tiên mua đạn pháo có độ chính xác cao của Nga. Các pháo thủ Ethiopia, Syria đã có cơ hội chứng kiến những phẩm chất chiến đấu cao nhất của "Krasnopol". Phương tiện truyền thông đại chúng đã đưa tin về việc cung cấp đạn pháo sang Trung Quốc, Ấn Độ, và thậm chí các pháo thủ Canada trong lực lượng NATO ở Afghanistan cũng ca ngợi tính hiệu quả của phiên bản 155-mm "Krasnopol".

"Đạn pháo "Krasnopol" có cái gọi là "hộ chiếu mang hình ảnh xuất khẩu", nó được trưng bày thường xuyên tại các triển lãm vũ khí quốc tế và có thể xuất khẩu ra nước ngoài. Danh sách khách hàng nước ngoài khá phong phú, mặc dù một số quốc gia không quảng cáo việc mua sắm. Kinh nghiệm sử dụng loại đạn này trong Lực lượng Vũ trang Nga và quân đội nước ngoài đã cho thấy đây là một vũ khí hiệu quả cao và đảm bảo việc tiêu diệt mục tiêu". — Ông Igor Korotchenko, tổng biên tập Tạp chí "Phòng thủ quốc gia" kết luận.

© Ảnh : Vitaly V. KuzminĐạn pháo "Krasnopol"
Đạn pháo Krasnopol - Sputnik Việt Nam
Đạn pháo "Krasnopol"
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала