Vì sao Hoa Kỳ ngại S-400?

© Sputnik / Sergey Malgavko / Chuyển đến kho ảnhS-400
S-400 - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Hệ thống tên lửa phòng không S-400 “Triumph” của Nga là loại vũ khí làm thay đổi "quy tắc trò chơi", - tờ National Interest đánh giá.

Như tờ báo này ghi nhận, S-400 vượt trội hơn những mẫu tương tự của phương Tây về nhiều tham số. Thứ nhất, mẫu vũ khí Nga có thể phóng cùng lúc mấy tên lửa có điều khiển với tầm xa khác nhau. Cụ thể  National Interest xướng danh bốn tên lửa như vậy, mà tầm bay xa lần lượt đạt 40, 120, 250 và 400 km. Theo tờ báo này, "Patriot" của Hoa Kỳ chỉ có khả năng phóng tên lửa với tầm bay 96 km.

Tên lửa phòng không S-400 của Nga - Sputnik Việt Nam
Tiểu đoàn S-400 thứ hai bắt đầu trực chiến ở Crưm

Thứ hai, National Interest lưu ý đến tính năng vượt trội nữa của một trong những tên lửa phòng không (9M96E2 với tầm bay xa 120 km), mà S-400 có thể phóng ra. Báo viết rằng loại tên lửa này không chỉ bay với vận tốc 5km/giây mà còn có khả năng triệt hạ các mục tiêu đang bay ở độ cao 5 mét so với mặt đất.

Báo dẫn đánh giá của chuyên gia quân sự hàng đầu Carlo Kopp, cho rằng S-400 có thể trang bị radar đặc biệt được thiết kế để tiêu diệt máy bay hiện đại ở tầng thấp như F-22 và F-35.

Các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 của Nga - Sputnik Việt Nam
Nếu Việt Nam sở hữu cả PAC 3 của Mỹ lẫn S-400 của Nga

Đồng thời, National Interest nhấn mạnh rằng sáng chế S-400 tạo điều kiện cho  Nga đạt lợi thế so với Hoa Kỳ và các nước NATO khi sở hữu dàn chiến đấu cơ không lớn.

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng tên lửa phòng không của Nga là mối đe dọa hiện thực với các tổ hợp dò tìm và giám sát vô tuyến trên không của Hoa Kỳ và một số nước NATO khác. Cụ thể, báo nhắc đến chiếc máy bay với radar phát hiện tầm xa Boeing E-3 Sentry của Mỹ, đang hóa ra sơ hở trước S-400 của Nga.

© SputnikHệ thống Tên lửa phòng không đa kênh cơ động (ZRS) S-400 "Triumph"
Hệ thống Tên lửa phòng không đa kênh cơ động (ZRS) S-400 Triumph - Sputnik Việt Nam
Hệ thống Tên lửa phòng không đa kênh cơ động (ZRS) S-400 "Triumph"
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала