Trực thăng AW189 Việt Nam có thể nâng cấp lên bản quân sự?

© Sputnik / Ilia Pitalyev / Trực thăng đa dụng AW149
Trực thăng đa dụng AW149 - Sputnik Việt Nam
Hiện tại trong biên chế của Binh đoàn 18 có 2 chiếc trực thăng AW189 cực kỳ hiện đại được dùng cho nhiệm vụ vận tải hành khách.

AW189 được đánh giá là chiếc trực thăng tối tân nhất trong đội bay của Binh đoàn 18 — Tổng công ty trực thăng Việt Nam vào thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên ít người biết rằng AW189 còn có cả phiên bản quân sự mang định danh AW149.

Trực thăng MH-60R Seahawk - Sputnik Việt Nam
Trực thăng MH-60R Seahawk là ứng viên mới cho Việt Nam?
AW149 là chiếc trực thăng quân sự hạng trung được phát triển bởi AgustaWestland. Chuyến bay đầu tiên của nó diễn ra tháng 11/2009 và được giới thiệu công khai tại Triển lãm Hàng không Paris Air Show tháng 6/2011.

So sánh với biển thể dân sự AW189 thì AW149 có những thay đổi đáng kể cho phù hợp với chức năng của một chiếc trực thăng chuyên dụng như có khả năng vận tải 18 binh lính trong khoang chứa, cộng thêm với giá treo ngoài giúp mang thêm thiết bị hỗ trợ đổ bộ.

AW149 mang được đa dạng các loại vũ khí tùy theo yêu cầu khách hàng. Đó có thể là giàn phóng rocket 70/80 mm, tên lửa không đối đất Brimstone hoặc tên lửa chống tăng Hellfire, bên cạnh pod súng máy hạng nặng 12,7 mm hoặc pháo tự động 20 mm.

Ngoài ra cabin của AW149 còn được trang bị súng máy 7,62 mm, hệ thống phòng vệ mồi bẫy nhiệt cũng là thành phần không thể thiếu. Điểm đặc biệt là AW149 có thể tùy chỉnh cấu hình vũ khí theo hệ Nga hay NATO.

Trực thăng đa dụng hạng nhẹ UH-1N Twin Huey của Lục quân Mỹ - Sputnik Việt Nam
Lộ diện ứng viên sáng giá thay thế trực thăng UH-1H Việt Nam
Máy bay được trang bị một bộ chỉ huy, điều khiển và hệ thống thông tin liên lạc C3 để đảm nhiệm thêm chức năng trực thăng tìm kiếm cứu nạn, sơ tán nhân lực trong vùng địch chiếm hay bí mật thả biệt kích.

Thiết bị điện tử hàng không của trực thăng AW149 bao gồm databus chuẩn quân sự 1553B, hệ thống lái tự động bốn trục và hệ thống theo dõi y tế (HUMS). Bên cạnh đó là hệ thống theo dõi hồng ngoại phía trước (FLIR), kính nhìn đêm và 4 màn hình hiển thị màu tinh thể lỏng (AMLCD) kích thước 6 x 8 inch. 

Radar thời tiết được cài đặt trong mũi máy bay, khách hàng có thể tùy chọn cài đặt radar điều khiển hỏa lực để dẫn bắn các loại tên lửa không đối đất thậm chí là không đối hạm tầm xa trên 30 km.

© Ảnh : baodatviet / Trực thăng AW189 có thể nâng cấp lên bản quân sự AW149 với vài thay đổi không quá lớn
Trực thăng AW189 có thể nâng cấp lên bản quân sự AW149 với vài thay đổi không quá lớn - Sputnik Việt Nam
Trực thăng AW189 có thể nâng cấp lên bản quân sự AW149 với vài thay đổi không quá lớn

Những khác biệt giữa phiên bản quân sự AW189 so với AW149 được đánh giá là không quá lớn, do vậy nếu trong trường hợp cần thiết thì Việt Nam hoàn toàn có thể trang bị thêm khí tài chuyên dụng để biến một chiếc trực thăng chở khách thành trực thăng chiến đấu chuyên nghiệp.

Nguồn: baodatviet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала