Chiến dịch chống tham nhũng ở Việt Nam có thể tiến đến ranh giới nào?

© REUTERS / KhamPhiên tòa xét xử đại án tham nhũng ở Hà Nội
Phiên tòa xét xử đại án tham nhũng ở Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Cuộc chiến chống tham nhũng và chiến lược "bình định miền Nam Việt Nam" của quân đội Mỹ, chính sách tài chính của ban lãnh đạo Việt Nam và ngành sản xuất vũ khí, chân dung tỷ phú đôla thứ 3 của Việt Nam và những món ăn ngon của ẩm thực Việt Nam...

Đây chỉ là một số trong những chủ đề báo chí và thông tin về Việt Nam trên những phương tiện truyền thông nước ngoài trong tuần qua. 

Hai bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh tại tòa - Sputnik Việt Nam
Ông Thanh, ông Thăng, ông Vũ... Ai là người tiếp theo?
Chúng tôi gửi tới bạn đọc chuyên mục "Việt Nam trên báo chí nước ngoài".

Các phiên tòa xét xử những quan chức cấp cao và nhà quản lý hàng đầu được tổ chức ở Việt Nam thời gian gần đây đã thu hút sự chú ý của nhiều phương tiện truyền thông cả ở phương Tây và phương Đông. Báo chí nước ngoài ghi nhận rằng, cuộc chiến chống tham nhũng đã gia tăng sau khi ông Nguyễn Tấn Dũng thôi chức Thủ tướng Chính phủ, và nêu câu hỏi: liệu cuộc đấu tranh này sẽ lan tỏa ra các tầng lớp khác của xã hội Việt Nam?

Cuộc chiến tranh Việt Nam là nội dung của hai bài viết dài trên các phương tiện truyền thông có uy tín của Mỹ. Tờ  New York Times viết về chiến lược "bình định miền Nam" đã dẫn đến kết quả hơn 10 triệu người Việt Nam, chủ yếu ở vùng nông thôn, đã bị đuổi ra khỏi nhà mình. Khác với quá trình đô thị hóa và hiện đại hóa Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác, "đô thị hóa" miền Nam Việt Nam đã được thực hiện với sự giúp đỡ của những vụ ném bom và pháo kích chứ không phải trong quá trình công nghiệp hóa, tờ báo viết. Còn tờ National Interest Online viết về những tranh cãi trong quân đội và giới chính trị Mỹ về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân trong chiến tranh Việt Nam.

Tòa án - Sputnik Việt Nam
Việt Nam: Kẻ phạm tội không tránh khỏi hình phạt

Forbes  tán thành chính sách tài chính khôn ngoan của Việt Nam. Nếu tiền đồng Việt Nam sẽ bị định giá thấp trong 20 năm nữa, nước này có thể trở thành "con hổ" thứ năm ở châu Á được mong đợi từ lâu, và thậm chí vượt trước Trung Quốc về nhịp độ tăng trưởng vào giữa thế kỷ này, bài báo dự đoán. Bloomberg viết về thành công của tỷ phú mới Việt Nguyễn Đăng Quang, mà nước mắm, tương ớt, mì gói do công ty của ông sản xuất có trong căn bếp của mỗi gia đình Việt Nam. Tờ báo lưu ý, ông Quang đã bắt đầu công việc kinh doanh của mình bằng việc bán mì ăn liền cho người Việt tại Liên Xô.

Trong mục điểm báo lần này có thông tin của hãng Nga Vesti.Ru về việc Việt Nam bắt đầu sản xuất súng bắn tỉa hạng nặng OSV-96. Súng bắn tỉa Nga có thể gây tổn hại hoặc vô hiệu hóa được ăng ten radar và bệ pháo, mìn hải quân. Ngoài ra, vũ khí này có thể đối phó hiệu quả với các tay bắn tỉa của đối phương. Taiwan News cho biết rằng, theo đơn đặt hàng của Đài Loan, Việt Nam đã xây dựng chiếc tàu khảo sát đại dương lớn nhất của nước này.

thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam
Nền kinh tế Việt Nam tăng tốc ngoạn mục

Việt Nam là thị trường thương mại trò chơi điện tử tăng trưởng cao nhất thế giới, Pocket Gamer.Biz viết về các loại game phổ biến nhất tại Việt Nam. Thông tin về các lễ hội mùa xuân ở những khu du lịch nổi tiếng nhất của Việt Nam được giới thiệu trên trang web VnExpress International.

Bây giờ chúng tôi khép lại mục điểm báo bằng một bài viết trên tờ báo Israel The Jerusalem Post, tác giả bài báo trách móc thị trưởng Tel Aviv, thủ đô Israel, vì trong thời gian ở thăm Việt Nam, ông đã thấy ngon khi thưởng thức các món ăn được chế biến từ thịt chó.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала