Hungary cam kết sẽ ngăn cản hoạt động của Ủy ban Ukraine-NATO

© AFP 2023 / John Thys / Péter Szijjártó
Péter Szijjártó - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Péter Szijjártó nói rằng Hungary sẽ tiếp tục cản trở hoạt động của ủy ban Ukraine-NATO ở cấp bộ trưởng quốc phòng do luật giáo dục mới của Ukraine.

Bộ trưởng tuyên bố điều này tại cuộc gặp với đại biểu quốc hội (Verkhovna Rada) và Chủ tịch của Hội Văn hóa Hungary tại Zakarpattia, ông Vasily Brenzovich.

"Hungary sẽ từ chối hỗ trợ mong muốn của Ukraine về hội nhập, khi mà các vi phạm luật và tiêu chuẩn của châu Âu và quốc tế vẫn tiếp diễn", website của Bộ Ngoại giao Hungary trích lời ông Szijjártó.

Hungary, Budapest - Sputnik Việt Nam
Nghị sĩ Hungary từ chối thảo luận với Ukraina luật về giáo dục
Ông nhấn mạnh rằng một số dự luật do Verkhovnaya Rada đưa ra khiến cho Hungary quan ngại, vì hạn chế quyền các dân tộc thiểu số ở các nước. Theo ông Szijjártó, đây không phải là vấn đề quan hệ song phương giữa Budapest và Kiev, mà là vấn đề quốc tế.

Cuối tháng 9 năm 2017, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký luật giáo dục, hạn chế đáng kể quyền giảng dạy bằng ngôn ngữ dân tộc thiểu số.

Các nước Hungary, Romania, Moldova, Bulgaria và Nga phản đối luật này. Budapest, trước đây ủng hộ sự hội nhập của Ukraine vào châu Âu, đã phủ quyết việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh Ukraine-NATO trong tháng 10.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала