Tổng thống Ecuador gọi việc Assange ở lại đại sứ quán là vấn đề

Quito (Sputnik) – Tổng thống Ecuador Lenin Moreno tuyên bố sự hiện diện của người sáng lập cổng thông tin WikiLeaks Julian Assange tại đại sứ quán nước này ở London là vấn đề mà nhà chức trách Ecuador hy vọng sẽ giải quyết trong thời gian tới thông qua sự trung gian của bên thứ ba.

Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình quốc gia vào Chủ nhật, ông Moreno cho biết Assange là một vấn đề đối với đất nước từ chính phủ cựu Tổng thống Ecuador Rafael Correa. Sứ quán thường xuyên đòi hỏi Assange tuân thủ "tiêu chuẩn tị nạn", người sáng lập WikiLeaks hồi tháng trước đã ký một thỏa thuận cam kết không can thiệp vào chính trị của Ecuador hay bất kỳ nước nào khác.

Julian Assange - Sputnik Việt Nam
Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange trở thành công dân Ecuador

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador cho biết, nước này sẽ tiếp tục bảo vệ Assange nhưng dự định tìm kiếm các trung gian giải quyết tình hình.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ecuador Maria Fernanda Espinosa cho biết Assange đã kêu gọi chính quyền nước này cho phép nhập tịch và được cấp vào ngày 12 tháng 12. Sau đó, chính phủ Ecuador yêu cầu Vương quốc Anh cấp qui chế ngoại giao cho Assange nhưng bị London từ chối.

Từ năm 2012, Assange sống tại đại sứ quán Ecuador ở London — sau khi xin tị nạn chính trị vì sợ bị Thụy Điển dẫn độ sang Hoa Kỳ do các hoạt động về WikiLeaks.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала