Chuyên gia: Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giành chiến thắng trước người Kurd ở Afrin

© AP Photo / Lefteris Pitarakis / Afrin, Syria
Afrin, Syria - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chiến thắng trong cuộc đối đầu với lực lượng người Kurd ở Afrin (Syria), Chủ tịch Viện Hàn lâm về các vần đề địa chính trị, Tiến sĩ Khoa học Quân sự Konstantin Sivkov, nói với Sputnik hôm thứ Ba.

Bộ Tổng Tham Mưu Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20 tháng Một tuyên bố bắt đầu chiến dịch "Cành Ôliu" chống lại các lực lượng người Kurd ở Afrin (Syria). Damascus đã mạnh mẽ lên án cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Afrin, là phần lãnh thổ không thể tách rời khỏi Syria.

Afrin, Syria - Sputnik Việt Nam
Chiến dịch ở Afrin là kết quả cuộc họp lãnh đạo Bộ Tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ và Nga
Moskva trong tuyên bố liên quan đến tình hình Afrin đã kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

"Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, trong các thành viên NATO, có mức độ sẵn sàng chiến đấu và huấn luyện kỹ thuật cao nhất.  Binh lính của họ có nhiều kinh nghiệm trong việc đối phó với người Kurd trên đất Thổ Nhĩ Kỳ, kể cả trong môi trường đô thị", Sivkov nói.

Theo ông, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là người chiến thắng trong cuộc đối đầu với người Kurd.

Ông cũng lưu ý việc các nhóm người Kurd trên lãnh thổ Syria là "của người Mỹ". Theo Sivkov, người Kurd hướng về phía Mỹ, mong muốn nhận được sự ủng hộ của người Mỹ trong việc lập đất nước có chủ quyền, còn Hoa Kỳ hy vọng người Kurd sẽ là nhà nước bù nhìn của Mỹ trong khu vực.

"Tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ cứng rắn chống lại điều này. Nếu Hoa Kỳ đi đến việc lập nước Kurdistan, thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở thành kẻ thù của nước Mỹ, và là kẻ thù toàn diện, có thể là thậm chí hủy hoại NATO vì Thổ Nhĩ Kỳ chiếm một vị trí quan trọng trong liên minh để kiềm chế Nga ở biển Địa Trung Hải ", chuyên gia cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала