Tổng thống Philippines Duterte: "Quân đội cứ bắn nếu tôi trở thành độc tài"

© REUTERS / Lean DavalRodrigo Duterte, pésident philippin
Rodrigo Duterte, pésident philippin - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte yêu cầu quân đội nước này bắn hạ nếu ông trở thành nhà độc tài và tham quyền cố vị bất chấp quy định của hiến pháp.

"Nếu tôi tại vị quá thời gian cho phép và biến thành một nhà độc tài, hãy bắn tôi. Tôi không nói đùa. Nếu tôi giữ chức Tổng thống quá một ngày so với quy định, tôi đề nghị quân đội và cảnh sát Philippines không được cho phép tôi hay bất cứ ai phá vỡ quy định hiến pháp", RT dẫn lời ông Duterte.

"Đây là một nhiệm vụ cao cả. Công việc của mọi người là bảo vệ hiến pháp và bảo vệ người dân", ông Duterte nhấn mạnh trước các binh sĩ.

Thậm chí theo Rappler, Tổng thống Duterte còn nói với các binh sĩ Philippines rằng, họ được phép sử dụng mọi loại vũ khí để hạ gục nhà lãnh đạo nếu cần thiết. 

Nhiệm kỳ Tổng thống kéo dài 6 năm của ông Duterte sẽ kết thúc vào năm 2022. Trước đó, nhiều tin đồn cho rằng ông Duterte đang tìm cách thay đổi hiến pháp để có thể giữ chức Tổng thống lâu hơn.

"Không cần phải sợ một nhà độc tài. Tôi không muốn trở thành con người như vậy. Tôi không cần điều đó và cũng không thích điều đó", ông Duterte chia sẻ.

Để chứng minh không theo đuổi tham vọng cố vị, ông Duterte từng nhiều lần hứa hẹn có thể từ chức vì nhiều lý do như nếu con trai bị cáo buộc liên quan tới tham nhũng hay các tổ chức nhân quyền có bằng chứng cáo buộc ông này tàn sát dân thường.

Chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Duterte đã vấp phải sự chỉ trích của không ít nhà lãnh đạo thế giới và các nhóm nhân quyền khi có tới hơn 7.000 người đã thiệt mạng bao gồm những người buôn bán và sử dụng ma túy.

Thậm chí, ông Duterte còn khẳng định sẽ ra lệnh giết con trai là Paolo Duterte nếu như anh này bị buộc tội liên quan tới hoạt động của một tập đoàn ma túy quốc tế.

Nguồn: infonet

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала