Điều gì chờ đợi những phụ nữ Syria lấy chồng là chiến binh nước ngoài?

© Fotolia / determinedmắt
mắt - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Một nhóm các nhà hoạt động Syria trong đó có các nhà báo đã phát động chiến dịch kêu gọi các phụ nữ ở tỉnh Idlib, phía tây Aleppo, phía bắc Hama không kết hôn với chiến binh người nước ngoài. Chiến dịch mang tên "Ai là chồng của em” giải thích cho phụ nữ về những hậu quả của bước làm này đối với bản thân họ và con cái.

Thông thường sớm muộn những người vợ này sẽ bị bỏ lại một mình với đứa trẻ trên tay, khi chồng họ trở về quê hương hoặc đến những vùng chiến sự mới, hoặc chết trong chiến trận. Những đứa trẻ này sẽ không được nhận quốc tịch Syria và không được đi học. Ngoài ra, chúng còn phải chịu sự chế giễu và bắt nạt vì xuất xứ của mình.

Ông Asim Zeidan, điều phối viên cuộc vận động "Ai là chồng em" cho biết rằng bằng công việc này các tình nguyện viên muốn bảo vệ các phụ nữ Syria sống trong khu vực phiến quân kiểm soát, cảnh báo họ về những cuộc hôn nhân bấp bênh, mang lại nhiều vấn đề. Theo ông, khi kết hôn, các phần tử cực đoan thường coi người phụ nữ của mình giống như một thứ hàng hóa.

Hijab - Sputnik Việt Nam
"Từng là vợ và mẹ, nay là lính trinh sát IS”

Thẩm phán Tối cao của Damascus Mahmud al Maarawi nói với Sputnik: "Vì khủng hoảng và số lượng lớn các cuộc hôn nhân như vậy mà phải lập ra cơ quan đặc biệt đăng ký chính thức các vụ hôn nhân và bảo vệ quyền của những đứa trẻ sinh ra trong các gia đình này".

Thực tế là hầu hết các cuộc hôn nhân này diễn ra ở nơi những kẻ khủng bố kiểm soát, tức là pháp luật Syria không tồn tại đối với họ. Cần tiết tiến hành tất cả các thủ tục phụ nữ và trẻ em hưởng đầy đủ quyền lợi.

Theo thống kê, ở phía bắc Syria có 1.750 phụ nữ đã kết hôn với người nước ngoài, sinh ra 1.124 đứa trẻ. Tổng cộng đã có 1.826 trẻ em sinh ra ở Syria là con của chiến binh nước ngoài.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала