Daniel Hauer có vi phạm pháp luật của Việt Nam hay không?

Sau khi xin lỗi Daniel vẫn dùng lời lẽ thiếu văn hóa khi nói về Hà Nội và Việt Nam trong diễn đàn dành cho người nước ngoài ở Hà Nội. Động thái này cho thấy lời xin lỗi của anh ta không thật tâm và chỉ xin lỗi để cho qua.

Mới đây, cộng đồng mạng tỏ ra bức xúc khi chia sẻ hình ảnh chụp một đoạn bình luận của Daniel Hauer — một người Mỹ dạy tiếng Anh ở Hà Nội với lời lẽ khiếm nhã nói về U23 Việt Nam và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Với hành vi này, Daniel Hauer có vi phạm pháp luật của Việt Nam hay không?

Daniel Hauer có vi phạm pháp luật Việt Nam?

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Infonet, Luật sư Nguyễn Hào Hiệp — Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội cho biết: Danh dự và nhân phẩm là quyền bất khả xâm phạm của con người, được quy định trong Hiến pháp và pháp luật. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, hiện tượng dùng mạng xã hội để xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân đang thực sự đáng lo ngại.

Điều 34 Bộ luật dân sự 2015 có quy định: "1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ."

Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, có quy định một trong các hành vi bị cấm như: đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân;

Hành vi trên có thể bị xử phạt theo Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Theo đó, hành vi "xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự" sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng (Điểm c khoản 4 Điều 64).

Ngoài việc bị xử phạt hành chính, bồi thường dân sự, những hành vi bôi nhọ danh dự nhân phẩm của người khác trên mạng xã hội một cách nghiêm trọng có thể bị xử lý về hình sự về tội Làm nhục người khác hoặc tội Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân được quy định tại Điều 331 BLHS năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Cụ thể:

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Do đó, người có hành vi vi phạm có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy thuộc vào mức độ, tính chất và hậu quả của hành vi đó gây ra.

Việc xử lý hành vi vi phạm hãy để nhà nước và pháp luật trừng trị

Trước cơn sóng phẫn nộ của cư dân mạng cũng như người dân Việt Nam, Daniel Hauer đã đăng clip xin lỗi. Được biết Daniel đã sống ở Việt Nam 5 năm, do đó Luật sư Hào Hiệp khẳng định "chắc chắn biết đến văn hóa, con người Việt Nam như thế nào, trong khi lại xúc phạm vị Đại tướng — Anh hùng dân tộc của đất nước. Việc tôn trọng văn hóa đất nước Việt Nam khi anh ta sống ở đây là một điều hiển nhiên, anh ta không thể nào ngụy biện cho hành động của mình với vỏ bọc "tự do ngôn luận", hay là người nước ngoài mà không hiểu văn hóa Việt Nam".

Tuy nhiên sau khi xin lỗi, Daniel vẫn dùng lời lẽ thô tục thiếu văn hóa khi nói về Hà Nội và Việt Nam trong diễn đàn dành cho người nước ngoài ở Hà Nội. Động thái này cho thấy lời xin lỗi của anh ta không thật tâm và chỉ xin lỗi để cho qua. Hành động xin lỗi của Daniel không được coi là hành động sửa sai kịp thời mà có lẽ biết mình còn đang sinh sống ở Việt Nam nên Daniel chỉ xin lỗi như để tránh gây tranh cãi lớn, tránh phiền hà.

"Nếu như anh ta thật tâm thì không có những lời lẽ xúc phạm Việt Nam trong một diễn đàn khác và nếu thật tâm thì anh ta đã chính thức xin lỗi gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng như người dân Việt Nam, chứ không phải biện giải cho lời lẽ xúc phạm của mình là một lời nói đùa và không biết văn hóa Việt Nam khi phải hỏi vợ"- luật sư Hào Hiệp nhấn mạnh.

Tuy nhiên, trước dư luận cộng đồng mạng đòi "xử" vợ con (vợ người Việt-con mới được 6 tháng) của người này, luật sư Hào Hiệp cho rằng những lời lẽ thô tục của Daniel Hauer được xem là sỉ nhục đến vị Đại tướng tôn quý của Quốc gia Việt Nam khiến cộng đồng người Việt bức xúc, phẫn nộ. Điều này chẳng khác nào sỉ nhục đến niềm tự hào của Quốc gia dân tộc. Cần phải xử lý nghiêm minh đối với hành vi này, việc tẩy chay, report tài khoản Facebook của Daniel Hauer là điều cần thiết để cho mọi người thấy được niềm tự hào dân tộc là bất khả xâm phạm và luôn được nhà nước, cũng như pháp luật Việt Nam bảo vệ. Đồng thời xử phạt để răn đe cảnh cáo đối với những người khác nếu vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm minh, bị trừng trị một cách thích đáng.

Tuy nhiên việc áp dụng biện pháp xử lý vi phạm "trục xuất" đối với trường hợp này là không nên, như vậy có thể sẽ làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của vợ con Daniel Hauer là người Việt Nam, đang cư trú, sinh sống và làm việc trên lãnh thổ Việt Nam. Điều này trái với nguyên tắc đạo đức, tính nhân đạo của người Việt Nam.

"Còn việc nhiều người vì bức xúc khi sự tôn nghiêm, niềm tự hào dân tộc bị xâm phạm bởi những lời lẽ thô tục, sỉ nhục người anh hùng dân tộc Đại tướng Võ Nguyên Giáp của Daniel Hauer mà có ý định tiêu cực "xử" người ta là không nên có. Việc xử lý hành vi vi phạm hãy để nhà nước và pháp luật trừng trị, chúng ta không nên vì những bức xúc, phẫn nộ mà dẫn đến hành vi sai trái để lại những hậu quả không mong muốn"- luật sư Hào Hiệp nhấn mạnh.

Nguồn: Infonet

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала