“Hoa Kỳ được xem như nguồn gốc chính của những vấn đề trên thế giới”

© REUTERS / Arnd Wiegmann / cuộc biểu tình chống Tổng thống Mỹ Donald Trump
cuộc biểu tình chống Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Trong thời gian kể từ khi Donald Trump chính thức bước chân vào Nhà Trắng, tỷ lệ tán thưởng Hoa Kỳ trong vai trò “lãnh đạo” thế giới đã giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Đây là kết quả thăm dò được Viện Gallup công bố. Ví dụ, tại Canada, Na Uy, Bỉ và Bồ Đào Nha, các quốc gia đồng minh thân cận đã ủng hộ nhà lãnh đạo Mỹ vào năm 2016, chỉ số tán thưởng vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ đã giảm mạnh nhất đến 40 điểm. Chỉ có 4 nước gia tăng sự hâm mộ đối với Mỹ là Liberia, Macedonia, Israel và Belarus. Ở châu Á, nhà lãnh đạo Mỹ nhận được sự ủng hộ của 30% người tham gia thăm dò, ở châu Âu con số này đã giảm chỉ còn 25%.

phương tiện truyền thông Mỹ - Sputnik Việt Nam
Sự ủng hộ Mỹ trên thế giới giảm xuống mức thấp kỷ lục
Ở Thổ Nhĩ Kỳ tỷ lệ tán thưởng chính sách và vai trò "lãnh đạo" thế giới của Hoa Kỳ cũng ở mức rất thấp. Ví dụ, trong năm 2016,  29% người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã tán thành chính sách của Mỹ, và theo cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất, con số này đã giảm 2% xuống còn 27%. Tuy nhiên, người dân Thổ Nhĩ Kỳ có tình cảm chống Mỹ không chỉ dưới thời Tổng thống Donald Trump. Cuộc thăm dò của Viện Gallup năm 2007 đã cho thấy rằng, chỉ có 16% cư dân Thổ Nhĩ Kỳ tán thưởng Mỹ. Và theo kết quả cuộc thăm dò dư luận do Hãng thông tấn BBC thực hiện trong năm 2005, 82% người dân Thổ Nhĩ Kỳ có tình cảm chống Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà quan sát chính trị Thổ Nhĩ Kỳ Ender Helvacıoğlu, tổng biên tập tạp chí "Khoa học và tương lai", nói về những nguyên nhân dẫn đến việc uy tín của Hoa Kỳ giảm mạnh trên thế giới và giải thích tại sao những người Thổ Nhĩ Kỳ có tình cảm chống Mỹ. Theo ông, điều đáng ngạc nhiên không phải là mức độ thấp của chỉ số tín nhiệm Mỹ, mà việc chỉ số này chưa xuống mức thấp hơn.

"Ở các nước đang phát triển luôn bị áp chế, tỷ lệ tán thưởng chính quyền Mỹ vốn là rất thấp. Dưới thời Tổng thống Bush và Tổng thống Obama cũng có tình trạng tương tự, và xu hướng này đã tăng mạnh sau "quyết định Jerusalem" của Donald Trump. Nguyên nhân của điều đó là chính sách thù địch của chính quyền Mỹ ở Trung Đông và Mỹ Latinh. Xu hướng này thấy được rõ ở Thổ Nhĩ Kỳ", — ông Helvacıoğlu nói.

Tổng thống Donald Trump tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Năm đầu tiên nhiệm kỳ của Tổng thống Trump và Việt Nam
Điều đáng chú ý là ở phương Tây (đặc biệt ở Châu Âu) số người có thiện cảm với Mỹ cũng đã giảm đi. Trong trường hợp này một trong những nguyên nhân là tính cách của Trump. Mặc dù dưới thời Tổng thống Obama Hoa Kỳ đã thực thi chính sách thù địch với các dân tộc khác, nhưng, họ đã cố gắng duy trì hình ảnh nước Mỹ tiến bộ và dân chủ, bảo vệ các giá trị phương Tây, phát triển khoa học và công nghệ. Bằng các hành động của mình, Trump đã phá hủy hình ảnh này của nước Mỹ trong con mắt người phương Tây. Hiện nay, chính quyền Hoa Kỳ không còn là nguồn hy vọng cho cộng đồng quốc tế trong quá trình giải quyết các vấn đề cơ bản của nhân loại. Ngược lại, bây giờ người ta  coi Mỹ là nguồn gốc chính của những vấn đề này. Theo tôi, tình hình vốn là như thế, nhưng, mọi người đã có thể thấy rõ điều đó dưới thời Trump. Cuối cùng tất cả mọi việc đều trở nên hết sức rõ ràng. Trump có tính cách thẳng thắn, nghĩ gì nói thế, và ông ta không thấy cần thiết che giấu bản chất thật của mình", — ông Helvacıoğlu nói. Ông ghi nhận rằng ở Hoa Kỳ chỉ số tín nhiệm Trump cũng có thể giảm xuống mức thấp kỷ lục. 

"Tóm lại, có thể nói rằng, chính quyền của đế quốc Mỹ là vấn đề lớn nhất của toàn thế giới, và số người nhận thức được điều đó ngày càng nhiều hơn trên thế giới", — ông Helvacıoğlu kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала