Báo Trung Quốc bình luận Việt Nam vẫn dùng SU-100

© Sputnik / Anton DenisovСамоходные установки СУ-100 во время тренировки военного парада на полигоне в Алабино
Самоходные установки СУ-100 во время тренировки военного парада на полигоне в Алабино - Sputnik Việt Nam
Việc Quân đội nhân dân Việt Nam vẫn duy trì trong biên chế chiến đấu các khẩu pháo tự hành chống tăng SU-100 cao tuổi đã gây ngạc nhiên cho Trung Quốc.

Trang Sina của Trung Quốc vừa đăng tải chùm ảnh về pháo tự hành chống tăng SU-100 của Việt Nam được triển khai trong hoạt động tác chiến đồng thời bình luận về tính năng kỹ chiến thuật của nó.

Đạn pháo Krasnopol-M2, Kitolov-2M và Gran. - Sputnik Việt Nam
Pháo tự hành Việt Nam phát huy sức mạnh với đạn thông minh của Nga

Sina cho biết rằng SU-100 ra đời từ thời Chiến tranh thế giới thứ hai, nó sử dụng khung gầm xe tăng hạng trung T-34-85; chiều dài toàn bộ hệ thống là 9,45 m; chiều rộng 3 m; chiều cao 2,25 m; giáp phía trước dày 75 mm; tổng trọng lượng chiến đấu của SU-100 là 31,6 tấn.

Trong quá trình tham chiến, vai trò chủ yếu của SU-100 là chống lại các đơn vị xe tăng tinh nhuệ của phát xít Đức, đồng thời cũng được triển khai trong nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực, tiêu diệt các lô cốt, cứ điểm phòng ngự và đã gây cho lực lượng này thiệt hại rất nặng nề.

Sina cho biết Quân đội Trung Quốc nhận được khoảng 100 hệ thống SU-100 từ Liên Xô trong thập niên 1950, trong khi đó Việt Nam tiếp nhận chậm hơn, vào khoảng thập niên 1960 với số lượng ít hơn.

© Ảnh : blogpostSu-100 là loại pháo tự hành
Su-100 là loại pháo tự hành  - Sputnik Việt Nam
Su-100 là loại pháo tự hành

Vũ khí chính của pháo tự hành chống tăng SU-100 là khẩu pháo nòng xoắn cỡ 100 mm D-10T (tương tự loại lắp cho xe tăng T-54/55), có khả năng xuyên thủng 125 mm giáp đồng nhất từ cự ly 2 km. 

Đây là thế hệ đầu tiên của loại pháo tự hành 105mm do Việt Nam tự phát triển, sản xuất – được thiết kế trên khung gầm xe vận tải bánh lốp Ural-375Đ. - Sputnik Việt Nam
Đòn đánh đối không khiến đối phương khiếp sợ của pháo tự hành 105mm Việt Nam
SU-100 được trang bị động cơ diesel công suất 500 mã lực, cho phép nó chạy với tốc độ tối đa 50 km/h, tầm hoạt động vào khoảng 310 km. 

Mặc dù đây là vũ khí tấn công nhưng hiện tại vai trò của SU-100 trong Quân đội Việt Nam chủ yếu dùng cho mục đích phòng thủ.

Nhược điểm chính của pháo tự hành chống tăng SU-100 cũng giống như những hệ thống vũ khí tương tự cùng thời điểm, đó là nòng pháo không thể quay sang ngang do thiếu vắng tháp pháo, khẩu pháo được gắn cố định vào khung xe chỉ có thể nâng lên hạ xuống.

Tuy nhiên khi dùng cho mục đích phòng vệ với đường ngắm lấy sẵn thì SU-100 vẫn đặc biệt nguy hiểm, tuy rằng khó tiêu diệt xe tăng hiện đại nhưng nó vẫn thừa khả năng bắn thủng giáp xe tăng lội nước hay xe chiến đấu bộ binh lưỡng cư.

Chính vì lý do này mà hiện nay chủ yếu SU-100 được Việt Nam trang bị cho các đơn vị Hải quân đánh bộ hay pháo binh phòng thủ bờ biển, nơi mà hiệu quả tác chiến của nó được phát huy một cách tốt nhất.

Nguồn: Sina, Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала