Nhà khoa học chính trị: Kiev không quan tâm đến Crưm, khi bán đảo còn nằm trong Ukraina

© Sputnik / Alexei Pavlishak / Chuyển đến kho ảnhCrưm
Crưm - Sputnik Việt Nam
Người đứng đầu Cộng hòa Crưm Sergey Aksenov nói rằng khu vực này đã vĩnh viễn trở lại thành phần của Liên bang Nga. Trên làn sóng Radio Sputnik, nhà phân tích chính trị Vyacheslav Smirnov giải thích tại sao bây giờ Nga đang dành nhiều sự quan tâm chú ý đến nước Cộng hòa.

Crưm trở thành "pháo đài bất khả xâm phạm", không gì có thể đe dọa về mặt quân sự. Người đứng đầu của nước cộng hòa Crưm Sergey Aksenov tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với cơ quan báo chí phi lợi nhuận lớn nhất của Mỹ National Public Radio.

Như ông Aksenov nhận xét, khu vực này đã vĩnh viễn trở về trong cấu trúc của Nga.

Crưm, LB Nga - Sputnik Việt Nam
Cách mà Ukraina có thể giữ được Crưm hồi năm 2014?

"Crưm sẽ không bao giờ quay trở lại Ukraina, và việc đưa ra bất kỳ điều kiện để đạt được mục đích này sẽ là vô nghĩa", — ông nói.

Sergey Aksenov cũng nhấn mạnh rằng không một ai trong số các Tổng thống Ukraina đã quan tâm nhiều đến Crưm với mức độ như nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đang thực hiện.

Crưm đã trở thành khu vực của Nga sau khi trải qua cuộc trưng cầu dân ý vào tháng Ba năm 2014, trong đó 96,77% số cử tri Cộng hòa Crưm và 95,6% dân số Sevastopol ủng hộ việc bán đảo trở lại thành phần của Liên bang Nga. Chính quyền Crưm đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý sau cuộc đảo chính ở Ukraina vào tháng 2 năm 2014.

Crưm - Sputnik Việt Nam
Chính quyền Crưm bác bỏ ý tưởng về tiến hành cuộc trưng cầu dân ý của LHQ

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, Giám đốc Viện nghiên cứu chính trị xã hội học Vyacheslav Smirnov lưu ý rằng việc ông Aksenov so sánh chính sách của Nga và của chính quyền Ukraina liên quan đến Crưm là hợp lý và có cơ sở.

"Đây là sự so sánh đúng về mặt cảm xúc, và cả từ quan điểm thống kê.  Sự thật đúng là: những gì đã có thì không giữ, chỉ đến khi bị mất thì mới khóc than. Crưm trong thực tế ở Nga đã nhận được nhiều sự quan tâm chú ý bởi vì khu vực này đã quay trở lại với Nga, và bởi vì cần thiết phải nâng bán đảo đến tầm phát triển như các khu vực khác ở Liên bang Nga. Còn chính sách  mà các Tổng thống Ukraina từng theo đuổi đối với các khu vực của họ mang tính chất khá đặc thù. Cho dù trên thực tế, Crưm có quyền tự trị nhất định, tuy nhiên  họ đã không  quan tâm đúng mức đến nó", — Vyacheslav Smirnov nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала