"Báo cáo Kremlin" có thể làm phức tạp thêm mối quan hệ giữa Mỹ và EU

© AFP 2022 / John ThysCác quốc kỳ Hoa Kỳ và EU
Các quốc kỳ Hoa Kỳ và EU - Sputnik Việt Nam
BERLIN (Sputnik)– Việc công bố "danh sách Kremlin" ở Mỹ và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những cá nhân có tên trong đó có thể dẫn đến những diễn biến phức tạp trong mối quan hệ giữa Mỹ và châu Âu.

Đó là nhận định của Stefan Meister — thành viên của Uỷ ban Chính sách Đối ngoại Đức, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung và Đông Âu của Quỹ Robert Bosch (Đức) trong lời  bình luận vấn đề trên với Sputnik.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel  đàm phán với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Bỉ: Liên minh châu Âu sẽ không tăng cường các biện pháp trừng phạt chống Nga

"Đây là một dấu hiệu rõ ràng về sự leo thang căng thẳng đối với Moskva. Hiện nay tại Washington, cả Quốc hội và Chính quyền đều không quan tâm đến việc cải thiện mối quan hệ với Nga… Xu hướng "trừng phạt Nga" đang được tiếp tục, điều này không phải là điềm lành cho mối quan hệ Nga — Mỹ trong tương lai gần và cho thấy khả năng leo thang căng thẳng. Đối với EU và Đức, điều này có thể dẫn tới gia tăng bất đồng trong mối quan hệ với Mỹ vì những mâu thuẫn trong chính sách trừng phạt", — Meister nhận xét.

Theo các chuyên gia, "nếu các biện pháp trừng phạt mới được thông qua, EU và Đức sẽ không tuân thủ theo Mỹ, vì điều đó không đem lại lợi ích cho người châu Âu". Nhìn chung, Meister gọi những biện pháp trừng phạt mới có thể "gây khó khăn cho quan điểm chung giữa Mỹ và EU trong quan hệ với Nga cũng như cho sự thống nhất xuyên Đại Tây Dương".

"Về vấn đề này, một số chính trị gia Đức và châu Âu đã thể hiện quan điểm rất rõ ràng là họ không ủng hộ (trừng phạt)". Hành động của Mỹ có ảnh hưởng đến quan hệ kinh tế giữa EU và Nga, và tôi không tin rằng điều này sẽ được ủng hộ tại EU, trái lại, nó sẽ dẫn đến việc gia tăng mẫu thuẫn với Washington", — Meister bình luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала