Bóng đá Việt Nam hơn hẳn Trung Quốc về đào tạo trẻ

© Ảnh : Phạm Tuân/Thể thao văn hóaU23 Việt Nam.
U23 Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Bóng đá Trung Quốc đổ tới hơn 800 tỷ USD cho đào tạo trẻ nhưng kết quả chưa đi tới đâu. Trong khi đó, tại Việt Nam, với lò đào tạo HA Gia Lai và một số địa phương khác, bóng đá trẻ đang phát triển và đầy tiềm năng, tất cả đã được thể hiện qua thành tích ngôi Á quân tại giải U23 châu Á vừa rồi.

Tạp chí kinh tế Forbes đã có bài bình luận về cách đầu tư của bóng đá Việt Nam so với bóng đá Trung Quốc, cho thấy sự đầu tư của bóng đá Việt Nam đang mang lại hiệu quả hơn nhiều so với ông hàng xóm giàu có hơn.

U23 Việt Nam - Sputnik Việt Nam
U23 Việt Nam tự chia hơn 20 tỷ tiền thưởng

Theo đó, tạp chí kinh tế Forbes phân tích bóng đá Trung Quốc đã phải bỏ ra một số tiền khổng lồ, lên tới 800 tỷ USD cho đào tạo trẻ. Nhiều năm trở lại đây bóng đá Trung Quốc rất tích cực chi tiền, nhưng dường như những đồng tiền đó đang mang lại một con số 0 về sự tiến bộ của tài năng bản địa. Tại giải U23 châu Á 2018 vừa kết thúc trên sân nhà, U23 Trung Quốc thậm chí còn không vượt qua được vòng bảng.

Trong khi đó, bóng đá Việt Nam vốn gặp rất nhiều khó khăn bởi nền kinh tế, nhưng đã ghi được rất nhiều dấu ấn trên đấu trường quốc tế, với thành công chói lọi nhất tại giải U23 châu Á 2018 vừa kết thúc.

© Ảnh : Dân TríHình ảnh đầy ý nghĩa nhân văn: Văn Thanh và Xuân Trường gạt tuyết cho Quang Hải đá phạt
Hình ảnh đầy ý nghĩa nhân văn: Văn Thanh và Xuân Trường gạt tuyết cho Quang Hải đá phạt - Sputnik Việt Nam
Hình ảnh đầy ý nghĩa nhân văn: Văn Thanh và Xuân Trường gạt tuyết cho Quang Hải đá phạt

"Hai nước có chung một nền tảng bóng đá: Lượng fan ủng hộ chủ yếu quan tâm tới bóng đá châu Âu mà không quan tâm tới giải VĐQG, hai đội tuyển quốc gia của hai nước đều đã lên, xuống liên tục về mặt phong độ trong 2 thập kỷ. Nhưng khía cạnh kinh tế và xã hội của hai nền bóng đá không thể khác nhau hơn. Bóng đá Trung Quốc giống như một sự thử nghiệm xã hội, rằng anh liệu có thể biến tiền thành kỹ năng đá bóng? Bóng đá Việt Nam không cần nhiều tiền đầu tư, nhưng cần nhiều thời gian", tạp chí kinh tế Forbes viết.

"Chương trình bóng đá trẻ Trung Quốc tốn của chính phủ nước này tới 813 tỷ USD và được dẫn đầu bởi các học viện được đầu tư đắt đỏ của các CLB chuyên nghiệp như Guangzhou Evergrande. Nhưng đầu vào chỉ dành cho những con em của các gia đình có tiền và là người gốc Hán.

Trong khi đó, sự tồn tại của học viện Hoàng Anh Gia Lai và sự hợp tác trước đây với Arsenal đã mang đến 9 cầu thủ trong đội hình đội tuyển U23. Trung tâm bóng đá PVF đã được thành lập sau khi VFF nhận được viện trợ từ FIFA và AFC.

Người nước ngoài khi nói về bóng đá Trung Quốc sẽ nói tới 2 sự kiện: Carlos Tevez ra đi và Javier Mascherano sắp đến, và cả hai đều là người Argentina. Với bóng đá Việt Nam, người nước ngoài có thể dễ dàng thấy rằng bóng đá trẻ của họ đang cực kỳ triển vọng", tạp chí kinh tế Forbes chốt lại.

Nguồn: Forbes, Dân Trí

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала