Chuyên gia quân sự: hành động khiêu khích đang được chuẩn bị ở Biển Đen

© Ảnh : Defence Images / Stu Hill / Tàu khu trục tên lửa của Hải quân Anh HMS Duncan
Tàu khu trục tên lửa của Hải quân Anh HMS Duncan - Sputnik Việt Nam
Tàu khu trục tên lửa của Anh đã vào Biển Đen. Tình hình trong khu vực đang trở nên căng thẳng hơn, chuyên gia quân sự Alexandr Zhilin bình luận trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Tàu khu trục tên lửa của Hải quân Anh HMS Duncan tiến vào vùng Biển Đen. Bộ Chỉ huy Hải quân của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thông báo điều này.

HMS Duncan được hộ tống bởi tàu khu trục Thổ Nhĩ Kỳ Gaziantep.

Đầu tháng 1, tàu khu trục Mỹ USS Carney cũng đã vào Biển Đen. Tàu chiến Mỹ tiến hành huấn luyện chung với đội máy bay của Hải quân Ukraina. Mục đích của sự kiện này là nhằm phát triển hợp tác theo các tiêu chuẩn của NATO và gia tăng mức độ tương hợp. Vào ngày 13 tháng 1, tàu khu trục Mỹ rời khỏi Biển Đen.

Tàu NATO TCG Turgutreis ở Biển Đen - Sputnik Việt Nam
NATO đổ thêm dầu vào lửa trong khu vực Biển Đen

Trước đó, chiếc tàu này đã đến Ukraina trong khuôn khổ tập trận Sea Breeze-2017 vào tháng 7 năm ngoái. Khi đó, ngoài khu trục USS Carney, phía Mỹ đã gửi tàu tuần dương Hue City loại Ticonderoga cũng như máy bay tuần tra chống tàu ngầm Boeing P-8 Poseidon, và khoảng 800 lính hải quân và thủy quân lục chiến tham gia tập trận. Về phía Ukraina, theo tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Ukraina, hơn 30 tàu, thuyền, 29 máy bay và hơn 3000 quân nhân tham gia sự kiện.

Bình luận tình trạng kích hoạt gia tăng hoạt động của quân đội Mỹ và hạm đội Anh ở Biển Đen, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu vấn đề an ninh quốc gia, chuyên gia quân sự, đại tá về hưu Alexandr Zhilin đã nhận xét như sau trong cuộc phỏng vấn của Sputnik:

"Có một sự gia tăng căng thẳng trong khu vực này. Tôi nghĩ rằng chủ trương duy trì căng thẳng được người Anglo-Saxon coi là một yếu tố có thể gây áp lực đối với Nga, vì vậy những hành động khiêu khích kiểu này đang được tiến hành. Bởi vì chúng tôi hiểu rằng những tuyên bố của Kiev  đối với Crưm, Donbass, Nga — là quá trình chuẩn bị cho hành động khiêu khích quy mô lớn. Do đó, có thể kết luận rằng: Vương quốc Anh và Hoa Kỳ đứng đằng sau việc chuẩn bị cho hành động khiêu khích quy mô này và là những kẻ khởi xướng. Còn Tổng thống Ukrain Petro Poroshenko — chỉ là người thực hiện mà thôi", — chuyên gia Alexandr Zhilin nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала