Trung Quốc đầu tư vào lực lượng vũ trang Afghanistan

© AP Photo / Massoud Hossaini / Quân nhân Afghanistan
Quân nhân Afghanistan - Sputnik Việt Nam
Đại diện của Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan, Tướng Mohammad Radmanesh đã phủ nhận các thông tin về việc thành lập một căn cứ quân sự Trung Quốc trên lãnh thổ Afghanistan.

Trong phần bình luận với Sputnik, ông lưu ý rằng "vấn đề được đề cập đến không liên quan đến việc lập căn cứ quân sự, mà là việc đảm bảo hậu cần-kỹ thuật của quân đội Afghanistan".

Quân nhân Mỹ tại Afghanistan - Sputnik Việt Nam
Gây chia rẽ giữa Ấn Độ và Trung Quốc: Nội dung chiến lược mới của Mỹ tại Afghanistan

"Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan đã sang thăm Trung Quốc để thảo luận về việc thành lập một lữ đoàn tại Badakhshan. Trung Quốc bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác với Afghanistan trong việc hỗ trợ, duy trì trang thiết bị cho căn cứ quân sự mới cũng như các vấn đề khác. Điều này không đề cập đến việc lập một căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Badakhshan. Căn cứ này đang được xây dựng bởi Afghanistan và sẽ được đặt tại Badakhshan".

Bashir Bijan, chuyên gia về các vấn đề chính trị của Afghanistan, thành viên của đảng "Hội nghị Quốc gia" đã bình luận với Sputnik về một số lý do tại sao Trung Quốc sẵn sàng giúp đỡ Afghanistan. Theo Bijan, trước hết, Trung Quốc tìm cách tự bảo vệ mình khỏi mối đe doạ phát sinh từ các nhóm khủng bố đang hoạt động tại Afghanistan. Trung Quốc cũng lo ngại về sự hiện diện cũng như mục đích của Mỹ tại Afghanistan. Ngoài ra, Trung Quốc cũng theo đuổi các mục tiêu kinh tế. Theo ông, Afghanistan là một trong những nước láng giềng mà Trung Quốc có mối quan hệ lâu đời và đây cũng là lý do tại sao Trung Quốc sẵn sàng hỗ trợ Afghanistan.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала