Vụ án Trịnh Xuân Thanh: Bất ngờ lý do kháng cáo

© AP Photo / Doan Tan/Vietnam News AgencyBị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa - Sputnik Việt Nam
Trong vụ PCV, một bị cáo trong vụ việc này bất ngờ làm đơn kháng cáo.

Trong vụ án, "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Công ty Xây lắp Dầu khí PVC, bị cáo Nguyễn Ngọc Quý, cựu Phó chủ tịch HĐQT PVC, bị tuyên mức án 6 năm tù giam.

Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa - Sputnik Việt Nam
Liệu ông Đinh La Thăng và "những đứa con béo khỏe" ở PVN, PVC có trả lại 119 tỷ?

 Sau gần 10 ngày bị tuyên án, bị cáo Quý đã làm đơn kháng cáo toàn bộ nội dung liên quan đến hình phạt và mức bồi thường mà bản án hình sự sơ thẩm của TAND TP Hà Nội tuyên.

Theo quy định, các bị cáo có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Được biết ông Quý  bị tuyên mức án 6 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và buộc bồi thường 6 tỷ đồng.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Nguyễn Ngọc Quý đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo với lý do: Trong quá trình công tác tại PVC, bị cáo tự nhận thấy bản thân có một phần trách nhiệm với việc chưa hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao cho nên đã vô tình gây ra hậu quả, gây thiệt hại cho Nhà nước.

© Ảnh : Việt Hùng/ZingBị cáo Nguyễn Ngọc Quý tại phiên tòa xét xử hồi đầu tháng 1.
Bị cáo Nguyễn Ngọc Quý tại phiên tòa xét xử hồi đầu tháng 1.  - Sputnik Việt Nam
Bị cáo Nguyễn Ngọc Quý tại phiên tòa xét xử hồi đầu tháng 1.

Việc này có một phần lỗi xuất phát từ sự cả tin và quá chấp hành chỉ đạo của cấp trên mà không được cung cấp thông tin một cách đầy đủ, khách quan.

Ông Đinh La Thăng - Sputnik Việt Nam
Ông Đinh La Thăng khẳng định đã xin phép Thủ tướng cho phép PVC làm tổng thầu
Đồng thời, một phần cũng do trình độ, năng lực chuyên môn của bản thân trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp, quản lý tài chính yếu kém.

 Bị cáo đã thật sự nhận ra những sai sót của bản thân và ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo, tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng nhanh chóng làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án.

Ông Quý mong muốn được góp phần công sức để khắc phục những sai phạm trong quá trình công tác, nhưng do hiện đã nghỉ hưu nên không có điều kiện thực hiện.

Nguyên Phó chủ tịch HĐQT PVC cho rằng, bản án cấp sơ thẩm với hình phạt 6 năm tù giam và bồi thường thiệt hại 6 tỷ đồng cho Nhà nước là quá nặng.

Hơn nữa, bị cáo tuổi đã cao, sức khỏe không tốt, nhiều bệnh tật… nên làm đơn kháng cáo xin Tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt để có thể trở về với gia đình và sửa chữa những hành vi sai phạm đã gây ra.

Được biết tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn — nguyên Phó TGĐ PVN đã tha thiết xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho Nguyễn Ngọc Quý như sau:

"Trong vụ án này có bị cáo Quý là người gắn bó lâu năm trong ngành, có tư chất hiền lành, chủ yếu làm công tác đoàn thể, công tác Đảng. Nhưng trong cơ cấu tổ chức, những con người như bị cáo Quý vô tình rơi vào lòng lao lý, xin HĐXX xem xét không cách ly ra khỏi xã hội thì là điều mừng cho ngành dầu khí".

Trước đó, liên quan đến vụ án này, đối tượng Trịnh Xuân Thanh cùng 20 bị cáo bị buộc tội về tội "cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng", "tham ô tài sản" thì trong phần vụ "cố ý làm trái…" bị cáo Quý bị buộc tội là người biết rõ việc ký hợp đồng EPC số 33 ngày 28/2/2011 là chưa đủ cơ sở, thiếu căn cứ pháp lý, chưa có hồ sơ yêu cầu, biên bản thương thảo hợp đồng… nhưng vẫn ký nghị quyết thông qua nội dung hợp đồng EPC số 33; cho chủ trương và chỉ đạo Ban Tổng giám đốc PVC xin tạm ứng tiền và chỉ đạo sử dụng tiền tạm ứng này sai mục đích.

Bị cáo phạm tội thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, gây tổn hại rất lớn về mặt kinh tế cho Nhà nước, cần phải xử lý nghiêm khắc.

Tuy nhiên, xét hành vi của bị cáo có mức độ, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa cũng đã thừa nhận một phần sai phạm, có nhiều thành tích trong quá trình công tác, HĐXX đã cân nhắc giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Quý.

Nguồn: Báo Đất Việt

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала