Ý nghĩa của việc Trung Quốc trang bị máy bay cảnh báo tầm xa?

© AP Photo / Wu Dengfeng / Căn cứ quân sự Trung Quốc ở Djibouti.
Căn cứ quân sự Trung Quốc ở Djibouti. - Sputnik Việt Nam
Các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin ngành công nghiệp hàng không đất nước đã đạt được những tiến bộ trong việc thực hiện dự án máy bay tuần tra cảnh báo tầm xa được gọi là KJ-600. Chiếc máy bay này có ý nghĩa gì đối với Trung Quốc? Chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin trả lời câu hỏi của Sputnik trong phần bình luận của ông.
INS Vikrant - Sputnik Việt Nam
"Sản phẩm mới" của hạm đội tàu sân bay thế giới

Việc phát triển chiếc máy bay như vậy ở Trung Quốc đã được biết đến từ lâu. Thông tin và hình ảnh đầu tiên mẫu máy bay đầu tiên được gọi là JZY-01, xuất hiện trong năm 2011-2012. Như chúng ta đã biết, các nhà phát triển dựa trên thiết kế máy bay hai động cơ tuabin Y-7, phiên bản Trung quốc của máy bay vận tải AN-26 Liên xô. Đồng thời, phía sau được mô phỏng theo máy bay trinh sát E-2C Hawkeye của Mỹ.

Máy bay sẽ chỉ có thể sử dụng được trên chiếc tàu sân bay Trung Quốc thứ ba, được trang bị máy phóng. Trên hai tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, máy bay chỉ cất cánh bằng đường băng cầu nhảy, sẽ sử dụng với máy bay trực thăng trinh sát Nga KA-31.

Trung Quốc sẽ trở thành nước thứ hai trên thế giới sau Hoa Kỳ, có khả năng sản xuất máy bay cảnh báo tầm xa trên hạm tàu, và cũng sẽ là nước thứ ba sau Hoa Kỳ và Pháp, có máy bay loại này trên tàu ​​sân bay. Dự án trước đây của Liên Xô về loại máy bay như vậy, được gọi là Yak-44, đang ở giai đoạn đầu thực hiện vào thời điểm Liên bang Xô viết sụp đổ và đã bị đóng cửa vào năm 1993. Những nhà phát triển mới chỉ bắt đầu chuẩn bị mô hình, và chế tạo một nguyên mẫu. Yak-44, giống như KJ-600, có thiết kế tổng thể giống E-2C Hawkeye, và có khả năng cất cánh từ cầu nhảy. Nhưng không biết liệu các nhà thiết kế Liên Xô đã kịp thực hiện ý tưởng này hay không.

Xe tăng T-90 khai hỏa trong một bài tập demo tại Thao trường Alabino - Sputnik Việt Nam
NI so sánh “T-90” với tăng "Abrams" của Mỹ và tăng "Type-99" của Trung Quốc

Chiếc máy bay KJ-600 đi vào phục vụ sẽ như là "con mắt" của Hạm đội Trung Quốc tại các hoạt động xa bờ, nơi các máy bay cât cánh từ đất liền sẽ không thể hỗ trợ đội tàu chiến Trung Quốc. Sự hiện diện của cỗ máy này có khả năng mang lại cho hạm đội Trung Quốc những lợi thế quan trọng trước đối thủ tiềm năng, kể cả Hải quân Hoa Kỳ.

Những ưu điểm này là là do Quân đội Trung quốc được trang bị nhiều loại tên lửa chống hạm hơn so với Mỹ và đồng minh. Hoa Kỳ hiện chỉ có tên lửa chống hạm Harpoon có tầm bắn giới hạn và đầu đạn tương đối nhỏ. Ngoài ra, Hoa Kỳ đang chuẩn bị đưa vào sử dụng tên lửa chống hạm LRASM, tốc độ cận âm nhưng gia tăng phạm vi hoạt động.

Trung Quốc hiện đã có một loạt các tên lửa chống tàu siêu âm, một số trong đó có tầm bắn 400-500 km và xa hơn. Ngoài ra, Trung Quốc có tên lửa đạn đạo chống tàu, như DF-26D có tầm bắn 3000-4000 km và DF-21D có tầm bắn vượt quá 1500 km. Đối với các hệ thống vũ khí như vậy, việc tìm kiếm xác định mục tiêu là vấn đề cấp thiết nhất, và việc này không phải lúc nào cũng được giải quyết bằng phương tiện thám sát từ không gian.

Tàu sân bay Mỹ Carl Vinson - Sputnik Việt Nam
Học giả Tàu: Mỹ dùng Việt Nam để đối phó Trung Quốc ở Biển Đông

Do đó nhóm tàu sân bay tấn công Trung Quốc, bao gồm, ngoài tàu sân bay, còn có tàu khu trục dự án 055, 052D với tên lửa chống hạm các loại có thể tấn công tàu chiến đối phương với nguy cơ tối thiểu. Với việc vận hành KJ-600 dưới sự yểm trợ của máy bay tiêm kích, nhóm tàu Trung Quốc sẽ có thể phát hiện mục tiêu mặt nước từ khoảng cách an toàn. Và sau đó, hoặc trực tiếp tấn công bằng tên lửa đạn đạo bờ biển, hoặc bằng tên lửa hành trình trên hạm, chẳng hạn như YJ-18 hay YJ-62.

Trong trường hợp này, máy bay cảnh báo sớm có thể theo dõi mục tiêu trong toàn bộ thời gian hành trình của tên lửa, nếu cần thiết, điều chỉnh quỹ đạo bay. Để có thể sử dụng thành công tên lửa chống tàu, các tàu mặt nước của Trung Quốc sẽ không phải đi vào tầm bắn của đội tàu chiến đối phương — tàu tên lửa cũng có thể hoạt động tương tác với nhóm tàu ngầm tấn công. Tàu ngầm Trung Quốc được trang bị các tên lửa chống tàu rất mạnh, và các loại tàu ngầm hạt nhân mới còn được trang bị hệ thống phóng tên lửa chống hạm thẳng đứng. Tên lửa đạn đạo chống tàu cũng sẽ tạo nên một lợi thế áp đảo trước đối thủ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала