Nước Mỹ - nơi ẩn náu của các tổ chức khủng bố nuôi tinh thần chống Việt Nam

© REUTERS / Kevin Lamarque / Cuộc biểu tình của người Mỹ gốc Việt ở Washington, DC
Cuộc biểu tình của người Mỹ gốc Việt ở Washington, DC - Sputnik Việt Nam
Trên thế giới đã thêm một tổ chức khủng bố. Như Chính phủ Việt Nam công bố, đó là tổ chức của nhóm người gốc Việt di cư sang Hoa Kỳ sau khi chế độ Sài Gòn sụp đổ năm 1975.

Tuyên xưng danh nghĩa "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời", nhóm này tổ chức tốp chiến đấu ở Việt Nam để thực hiện hành động khủng bố và ám hại các nhân vật chính thức. Theo thông tin của Bộ Công an Việt Nam, hồi tháng Tư năm ngoái, các đối tượng đã tấn công một cơ sở của cảnh sát tỉnh Đồng Nai, đặt bom xăng tại nhà xe và cổng ga đến của phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất ở TP Hồ Chí Minh. Bộ Công an Việt Nam tuyên bố: những ai tham gia, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người khác tham gia, tài trợ, nhận tài trợ; dự các khóa đào tạo, huấn luyện; hoạt động theo chỉ đạo của tổ chức này…đều sẽ bị coi là phạm pháp và bị xử lý theo quy định của Bộ Luật hình sự Việt Nam với tội danh khủng bố.

19/06/2011 Người Việt biểu tình tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Vạch mặt kẻ cầm đầu tổ chức khủng bố 'Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời' (Video)

Chủ trương như vậy hoàn toàn đúng đắn, xuất phát từ quan tâm chăm lo bảo vệ an ninh quốc gia của chính quyền CHXHCN Việt Nam. Đó là nhận định của chuyên gia Việt Nam học hàng đầu tại Nga, GS-TSKH Vladimir Kolotov, Giám đốc Viện Hồ Chí Minh của ĐHTH Quốc gia Saint-Peterburg trong cuộc phỏng vấn của Sputnik. Đồng thời chuyên gia Kolotov lưu ý tới những điểm sau:

Thời gian gần đây, trên hàng loạt báo lá cải và một vài trang mạng xã hội Việt Nam xuất hiện nhận định cho rằng quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ giúp tăng cường an ninh và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Các tác giả của những bài viết kiểu như vậy cố ý nhắm mắt làm ngơ phớt lờ một  thực tế rành rành là hầu như tất cả các tổ chức tham gia hành động cực đoan ở Việt Nam và vị Nhà nước Việt Nam xếp vào loại  khủng bố thì đều có trụ sở chính tại nước Mỹ. Ngoài cái gọi là "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời", còn có phong trào "Việt Nam Tự do", đảng Dân chủ Việt Nam, nhóm "Việt Tân". Mỹ cũng là nơi ẩn náu của các thành viên phong trào "Khmer Krom", theo đuổi mục đích tách toàn bộ lãnh thổ miền Nam khỏi thành phần Việt Nam và dự án gọi là "Nhà nước Degar" ngay từ thời chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất đã hướng tới kích động các dân tộc thiểu số của Việt Nam chống lại chính quyền trung ương trong nước.

Không có gì bí mật là thủ pháp chứa chấp dành hỗ trợ trực tiếp hoặc gián tiếp cho các tổ chức khủng bố đã thành công cụ quen dùng trong chính sách đối ngoại của Washington. Nói rõ hơn, không phải chính sách qua những lời tuyên bố chính thức, mà là chính sách tiến hành trên  thực tế. GS-TSKH Vladimir Kolotov nhắc nhớ tới phát ngôn  trứ danh của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Lyndon Johnson: "Nếu ta tóm được cổ họng đối tác, thì người ấy nhất định phải đi theo chúng ta". Chính dựa theo nguyên tắc này mà Hoa Kỳ che chở dành sự ủng hộ cho các tổ chức khủng bố và cực đoan để tiến hành hoạt động chống Chính phủ ở đất nước này hay quốc gia khác.

Cuộc biểu tình của người Mỹ gốc Việt ở Washington, DC - Sputnik Việt Nam
Điều chưa biết về Tổ chức khủng bố "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời"

Sau thất bại của IS* ở Syria trước sức mạnh và hoạt động hiệu quả của Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga, bằng phương cách bất hợp pháp, Hoa Kỳ đang chuyển các thủ lĩnh và chiến binh IS* đến Pakistan rồi tiếp đó là sang Nga và các nước Đông Nam Á. Năm ngoái, động thái đó đã dẫn đến sự bùng phát căng thẳng nghiêm trọng trong tình hình Philippines và Myanmar. Vừa những ngày cuối tháng  Giêng, lực lượng an ninh Nga đã vô hiệu hóa các thủ hạn của IS*, những phần tử  đang chuẩn bị cuộc tấn công khủng bố nhằm phá hoại cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới.

GS Kolotov nhận xét: "Việt Nam nhận thức rõ mức độ nguy hiểm của tai họa khủng bố đối với quốc gia của mình. Các tổ chức khủng bố bị nêu đích danh, các đối tượng đồng lõa tòng phạm của chúng bị đặt vào diện truy tố hình sự. Nhưng còn đó một vấn đề phức tạp: nước Mỹ là vị trí đóng trụ sở của "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" và những băng nhóm tương tự. Do vậy với Hoa Kỳ có thể và nên hợp tác, nhưng cần luôn luôn tỉnh táo không quên cảnh giác".

*Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала