Người dân Nhật sống sót sau vụ bom nguyên tử công phẫn vì học thuyết hạt nhân Mỹ

© AP Photo / Jockel FinckA US Air Force B-52 bomber returning from a mission over Iraq is refueling from a KC-10 plane over the Black Sea, in this Friday, March 28, 2003 photo
A US Air Force B-52 bomber returning from a mission over Iraq is refueling from a KC-10 plane over the Black Sea, in this Friday, March 28, 2003 photo - Sputnik Việt Nam
TOKYO (Sputnik) - Những cư dân Nhật Bản sống sót sau khi Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki đã hết sức tức giận và lo ngại vì học thuyết hạt nhân mới của Hoa Kỳ.

Ông Toshiyuki Mimaki, người đứng đầu "Nihon Hidanko" — Hiệp hội các nạn nhân của bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki, đã nhắc rằng năm ngoái đã công nhận hoạt động của "Hibakushya" (tên gọi ở Nhật Bản chỉ những người sống sót sau vụ bom nguyên tử), còn tại Liên Hợp Quốc đã sửa soạn ký thỏa thuận về cấm vũ khí hạt nhân.

"Tuy nhiên, nếu Tổng thống của một cường quốc lớn lại lên kế hoạch mở rộng và hiện đại hóa vũ khí hạt nhân, thì tức là sẽ không thể loại trừ  vũ khí hạt nhân trong khi các "Hibakushya" chúng tôi còn sống. Điều đó trở nên bất khả thi. Tôi cảm thấy hết sức công phẫn", — kênh truyền hình NHK dẫn lời ông Mimaki.

F-35 - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ sẽ bố trí khắp thế giới các phi cơ có khả năng mang vũ khí hạt nhân

Nhà lãnh đạo nhóm thảo luận "Hibakushya" ở Trung tâm phong trào hòa bình tỉnh Nagasaki, ông Koichi Kawano cho rằng "chiến lược của Hoa Kỳ về phát triển đầu đạn hạt nhân nhỏ gọn dễ sử dụng, sẽ hạ thấp rào cản đối với việc sử dụng loại đạn dược này và làm tăng nguy cơ chiến tranh hạt nhân."

"Nhật Bản, nơi bố trí các căn cứ Mỹ, sẽ không còn là vô can nữa", — ông kết luận.

Học thuyết hạt nhân mới của Hoa Kỳ mô tả thế giới với màu sắc ảm đạm hơn nhiều so với văn bản tương tự trước đó. Vị trí chủ chốt trong tài liệu này được dành nói về Nga, mặc dù tất cả các "nghi phạm thông thường" như  Trung Quốc, Iran và Bắc Triều Tiên đều định vị trong văn kiện của Mỹ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала