Phi công chiếc Su-25 thứ hai thuật lại những gì anh đã làm để hỗ trợ thiếu tá Filipov

© Sputnik / Dmitriy Vinogradov / Chuyển đến ngân hàng ảnhSu-25 của Nga tại Syria
Su-25 của Nga tại Syria - Sputnik Việt Nam
Matxcơva, (Sputnik) – Phi công lái cường kích Su-25SM thứ hai trong đội hình bay cặp do thiếu tá Roman Filipov dẫn đầu, người hy sinh khi chiến đấu với những kẻ khủng bố trên mặt đất sau khi máy bay của ông bị bắn trên bầu trời Syria, cho biết anh đã tìm cách hỗ trợ người chỉ huy của mình bằng hỏa lực từ trên không tới khi hết nhiên liệu và đạn

"Giọng nói của anh ấy không run khi tôi cảnh báo: "Bọn chúng bắn anh, Bay lên đi! Tangage! Tangage! Hãy di chuyển đi!", — người phi công này nói.

 

Anh kể rằng Roman Filipov bình tĩnh nói: "Bọn chúng đã bắn tôi… Trúng nặng rồi… Tôi sẽ cố bay hướng phía Nam… động cơ trái bắt đầu… Gọi cho IDP (Đội tìm kiếm và Cứu nạn)".

 

Sau đó có những lời cuối cùng: "Cậu hãy bay lên vào đám mây đi", — người phi công này kể. 

 

"Tất nhiên tôi không bay khỏi. Để lại người chỉ huy là chuyện sẽ làm cuối cùng", — ông nói.

 

Người phi công này giải thích rằng những chuyến bay giám sát trên khu vực "Idlib" là nhiệm vụ thường xuyên, nhưng là nhiệm vụ chiến đấu. Ở đó, trong các khu vực do bọn khủng bố Jebhat an Nusra* kiểm soát,  thường xuyên có trường hợp nổ súng bừa bãi từ súng cối và súng ngắn. Chuyến bay ấy đã là chuyến bay chiến đấu.

 

"Tôi phải luôn bảo vệ người chỉ huy khi ở  trên không và tôi cũng phải làm điều này khi anh ở trên mặt đất, khi Filipov đang chiến đấu. Tôi đã ở lại trong khu vực và thực hiện một số đòn không kích, tiêu diệt một số xe ô tô đã tiếp cận khu rừng ô liu nơi Roman nhảy dù xuống".

 

"Tôi đã nhìn thấy nơi chỉ huy nhảy dù nhưng không thấy cuộc đọ súng vì hoàng hôn… Tôi đã phải rời khỏi hiện trường khi nhiên liệu còn rất ít, chỉ đủ để về tới sân bay", — người phi công lái chiếc SU-25 thứ hai nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала