Kiev hứa sẽ “phi cộng sản” tượng đài Mẹ Tổ quốc

© Sputnik / StringerTượng đài Mẹ Tổ quốc tại Kiev
Tượng đài Mẹ Tổ quốc tại Kiev - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Huy hiệu Liên Xô sẽ bị gỡ khỏi tấm khiên trên bức tượng MẹTổ quốc ở Kiev, - Vladimir Vyatrovich, Giám đốc Viện Ký ức Ukraina nói kênh truyền hình "Pryamoi".
Ukraina - Sputnik Việt Nam
Ukraina đòi xác nhận những năm thời Xô-viết là “chiếm đóng”

Theo quan chức, không có kế hoạch phá hủy hoàn toàn di tích.

"Rõ ràng, không ai sẽ phá đài tưởng niệm này, nhưng huy hiệu Liên Xô phải bị loại khỏi không gian xã hội. Chúng ta sẽ cắt bỏ hoặc trát lớp phủ", — Vyatrovich nói.

Ngoài ra, quan chức này chỉ trích Kiev vì thành phố "chậm chạp" trong kế hoạch "phi cộng sản" các di tích.

"Ít nhất còn một vài tên gọi liên quan đến quá khứ cộng sản vẫn còn ở Kiev và đòi hỏi sự thay đổi", — giám đốc Viện Ký ức quốc gia nhấn mạnh.

© AP Photo / Efrem LukatskyTượng đài Mẹ Tổ quốc tại Kiev
Tượng đài Mẹ Tổ quốc tại Kiev - Sputnik Việt Nam
Tượng đài Mẹ Tổ quốc tại Kiev

Trước đó Bộ Văn hóa Ukraina đã tuyên bố việc tháo dỡ huy hiệu Liên Xô khỏi tượng đài "Mẹ Tổ quốc" là việc làm vi phạm luật bảo vệ di sản văn hóa, quyền tác giả và các quyền liên quan. Bộ này nhấn mạnh rằng luật chống tuyên truyền không áp dụng cho các tác phẩm nghệ thuật được tạo ra trước khi đạo luật ban hành. "Mẹ Tổ quốc" được dựng vào đầu những năm 1980 và là di sản do nhà nước bảo vệ.

Tháng 5 năm 2015 tại Ukraina bằng đầu có hiệu lực Luật "Về lên án các chế độ cộng sản và phát xít" cấm tuyên truyền các biểu tượng Xô viết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала