“Lại nhắc đề tài vũ khí hóa học sau thành công của Nga và Syria”

© Sputnik / Ilya Pitalev / Chuyển đến kho ảnhvũ khí hoá học
vũ khí hoá học - Sputnik Việt Nam
Hôm thứ Ba, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lại một lần nữa cáo buộc Nga "che chở" cho chính quyền Syria để trốn trách nhiệm về các vụ tấn công hóa học.
Staffan de Mistura - Sputnik Việt Nam
Đặc phái viên Liên Hợp Quốc tuyên bố về kết quả Đại hội Syria ở Sochi

Chuyên gia về quan hệ quốc tế Bassam Abu Abdallah, cựu nhân viên Bộ Ngoại giao Syria đã nói với Sputnik rằng, "các chính trị gia Mỹ lại nhắc đến đề tài vũ khí hóa học bởi vì quân đội chính phủ giành nhiều thắng lợi trên chiến trường Syria. IS và Jabhat al-Nusra bị đánh bại hầu như hoàn toàn, mà chúng là cánh tay phải của Hoa Kỳ ở Syria. Mặt khác, chúng ta thấy sự thành công của Hội nghị Đối thoại Dân tộc Syria ở Sochi. Cộng đồng quốc tế, kể cả Tổng thư ký LHQ, hoan nghênh bước đi quan trọng này trên con đường giải quyết khủng hoảng Syria".

Theo chuyên gia Bassam Abu Abdallah, Hoa Kỳ nhận thức được rằng, sự thất bại là không thể tránh khỏi, vì thế họ bắt đầu thổi phồng vấn đề vũ khí hoá học và cố gắng tạo ra vụ ồn ào xung quanh vấn đề này. Mặc dù các tổ chức quốc tế có thẩm quyền đã giải quyết xong vấn đề vũ khí hóa học ở Syria, chuyên gia nhắc nhở.

Bình luận về nguồn dữ liệu cung cấp bằng chứng cho Mỹ về việc Damascus sử dụng vũ khí hóa học, ông Bassam Abu Abdullah nói: "Hoa Kỳ tự đưa chân vào bẫy khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ John Mattis cho biết rằng họ nhận được thông tin từ các đối tác tại chỗ. Nhưng, ai là đối tác của Mỹ ở địa phương đó? Tại Idlib, đó là Al-Qaeda, hóa ra, Al-Qaeda là một đối tác của Hoa Kỳ? Ở Đông Guta, đây là nhóm Jaysh al-Islam, các nhóm gần gũi với Jabhat an —Nusra, Failak ar-Rahman và những nhóm khác. Hóa ra các nhóm này chính là các đối tác của người Mỹ ở địa phương đó? Không thể có thái độ nghiêm túc đến những cáo buộc của Hoa Kỳ nếu họ sử dụng nguồn tin này!"

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Heather Naouert - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ kêu gọi Nga tác động nhiều hơn với Bashar Assad

"Đề tài vũ khí hóa học có thể dẫn đến những cuộc tấn công quân sự (Mỹ đánh vào Syria), và Bộ trưởng Mattis không loại trừ diễn biến theo hướng này. Liệu vấn đề vũ khí hoá học có thể được thảo luận nghiêm túc trong Hội đồng Bảo an LHQ? Tất nhiên là không. Đây chỉ là những thủ đoạn trong chính sách răn đe và dọa dẫm. Trong mọi trường hợp, có thể chờ đợi bất cứ điều gì từ phía Hoa Kỳ, bởi vì họ có thể thực hiện bất kỳ hành vi điên rồ. Một thí dụ là "danh sách Kremlin" mà Mỹ đã công bố gần đây. Đây là một bước đi chưa từng thấy từ phía Mỹ, không bao giờ có thậm chí dưới thời Chiến tranh Lạnh hoặc dưới thời Obama. Hành vi này cho thấy sự yếu kém của Mỹ, chứ không phải sức mạnh của họ. Bởi vì nếu có sức mạnh thì có thể đạt được những kết quả cần thiết bằng các phương pháp ngoại giao. Ở Trung Đông và các nơi khác trên thế giới, Hoa Kỳ mất dần vị trí của họ, đã xuất hiện các đối thủ cạnh tranh, chủ yếu là Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, Mỹ chỉ có thể đáp trả bằng "danh sách đen" và những biện pháp trừng phạt, bằng áp lực và những hành vi của các nhóm khủng bố", — cựu nhân viên Bộ Ngoại giao Syria, chuyên gia về quan hệ quốc tế Bassam Abu Abdallah nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала