Bê bối doping: WADA thực hiện đơn đặt hàng Canada làm suy yếu thể thao Nga

© REUTERS / Peter Power / Richard McLaren
Richard McLaren - Sputnik Việt Nam
Moskva (Sputnik) - Dưới sự chỉ đạo của Richard McLaren, Ủy ban độc lập của Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA) đã soạn thảo báo cáo về doping trong thể thao Nga, thực hiện đơn đặt hàng của Chính phủ Canada, trang web của nhóm tin tặc Fancy Bears cho biết.

Theo các tin tặc, trong tháng 2 năm 2004, một số tổ chức thể thao tại Canada đã bắt đầu xây dựng dự án, được đặt tên là Own the Podium (OTP). Quyết định khởi động một chương trình như vậy đã được thực hiện liên quan đến việc các vận động viên Canada thi đấu không thành công. 

Năm 2005 dự án đã được tung ra. Nhà tài trợ chính là Chính phủ Canada. Fancy Bears đang có báo cáo tài chính của OTP, cho biết đã chi hàng triệu đô la. Cần lưu ý rằng dự án OTP hoạt động chặt chẽ với WADA và bảo vệ lợi ích quốc gia của Canada.

Richard McLaren - Sputnik Việt Nam
“Mục tiêu của McLaren là loại Nga khỏi Thế vận hội và cuộc đấu quyền lực trong thể thao”

"Ở đây có một giải pháp đơn giản cho câu hỏi: nếu không thể chiến thắng đối thủ, cần phải loại bỏ họ ra khỏi cuộc thi. Canada đã chọn Nga làm mục tiêu và dẫn đầu cuộc chiến chống doping trong thể thao. Luật sư Canada Richard McLaren đứng đầu cuộc điều tra ủy quyền bởi WADA, có trụ sở tại Canada, phát hiện hệ thống doping ở Nga. Mục đích thực sự của báo cáo McLaren đã được xác định từ trước. Nhiệm vụ của McLaren đã được hoàn tất. Ông ta đã thực hiện công việc một cách tuyệt vời, kết quả là loại bỏ đội tuyển Nga và các vận động viên hàng đầu của Nga ra khỏi cuộc thi ở Pyeongchang" — tuyên bố của nhóm tin tặc cho biết.

Fancy Bears thường xuyên công bố những dữ liệu làm sáng tỏ hoạt động của những tổ chức chịu trách nhiệm về cuộc chiến chống doping. Vào tháng Chín năm ngoái, nhóm tin tặc đã đột nhập vào máy chủ của Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA) và phát hiện ra rằng, các vận động viên hàng đầu thế giới sử dụng chất bị cấm núp bóng dưới vỏ bọc thuốc điều trị những thứ bệnh khác nhau. Trong số những nhân vật có dính líu tới bê bối này có tay vợt Venus và Serena Williams, tay đua xe đạp Bradley Wiggins, vận động viên thể dục Simone Biles, tay vợt Rafael Nadal, vận động viên điền kinh Mo Farah, cầu thủ bóng rổ Milos Teodosic.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала